Vào những ngày mưa, có lẽ bạn sẽ không muốn nấu những món ăn cầu kỳ. Vậy thì những món ăn dễ làm sau đây của Thu Hà sẽ đáp ứng mong muốn của bạn. Cùng tìm hiểu nhé.
Bạn đang đọc: Những món ăn đơn giản, dễ làm ngày mưa bão
1. Muối lạc
Nguyên liệu: 500g lạc khô, 150g muối ăn, lọ có nắp đậy.
Cách làm:
- Cho muối ăn vào chảo, đảo đều đến khi muối khô lại, đổ ra bát.
- Cho lạc vào chảo vừa rang muối và rang cho đến khi lạc chín vàng, có mùi thơm (sau khi lạc nổ lách tách trong chảo khoảng tầm 10 phút là chín).
- Lột vỏ lạc sau đó giã bằng tay cho đến khi hạt lạc vỡ nhỏ ra.
- Đổ lạc đã giã vào lọ và cho muối đã rang vào đến khi vừa ăn.
2. Cá cơm khô rang chua ngọt
Nguyên liệu: 200g cá cơm khô, 1 quả chanh, 2 quả ớt, 1 củ tỏi, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt.
Cách làm:
- Cá cơm khô rửa sạch với nước nóng rồi vớt ra rổ để khô.
- Làm hỗn hợp nước mắm, chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn với bột ngọt và đường.
- Để chảo lên bếp, đảo cho đến khi cá vàng giòn thì chắt hết dầu ăn.
- Đổ hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo đảo thêm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.
3. Tép khô rang khế
Nguyên liệu: 200g tép khô, 1 quả khế chua, hành khô, hành lá, tỏi, muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm.
Cách làm:
- Rửa sạch tép khô rồi đổ ra rổ cho ráo nước.
- Khế cắt bỏ viền rồi cắt thành lát mỏng.
- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô và tỏi thơm sau đó đổ khế vào đảo tầm 3 phút.
- Đổ tép vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn. Cho hành lá vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.
4. Thịt kho tàu
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm bánh sandwich nướng phô mai lành mạnh
Nguyên liệu: 500g thịt ba chỉ, hành khô, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ rửa sạch cắt hình hộp diêm vuông 3(cm) x 3(cm) ướp với nước mắm, muối, hạt nêm và hành khô.
- Cho 75g đường vào nồi đảo cho đến khi đường chuyển màu nâu thì thêm khoảng một chén nhỏ nước trắng vào rồi cho thịt vào kho.
- Kho cho đến khi thịt mềm và nêm cho vừa ăn.
- Khi múc ra thêm một chút tiêu lên trên thịt.
5. Tóp mỡ rim mắm
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm tiêu xanh ngâm mắm để giành ăn cả năm
Nguyên liệu: 1kg mỡ phần, 1 thìa to nước mắm, 1 thìa to giấm, 1/2 thìa to đường, 1 thìa to nước, 1 thìa nhỏ bột ngọt, ớt và ớt bột.
Cách làm:
- Mỡ phần thái nhỏ rồi cho vào chảo rán và đảo đều tay đến khi thành tóp thì vớt ra.
- Nước mắm, giấm, đường, bột ớt, ớt và mì chính hoà tan đều vào một bát.
- Hành thái nhỏ phi thơm rồi đổ nước mắm vào đun đến khi sệt.
- Cho tóp mỡ vào đun và đảo đều tay trong vòng 2 phút là được.
Trên đây là những món ăn dễ làm và dễ tìm nguyên liệu trong những ngày mưa bão. Rất thích hợp để ăn với cơm nóng và có thời gian sử dụng khoảng từ 3 – 7 ngày tùy món. Bạn nên nêm các món ăn trên mặn một chút để có thể bảo quản được lâu hơn.