Sò lụa được xem là một loại hải sản quý giá bởi vị ngọt đậm đà và thơm ngon, bên cạnh đó sò lụa còn là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể người. Sò lụa có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như xào me, hấp sả hoặc nấu cháo,…
Bạn đang đọc: 3 cách làm sò lụa hấp sả, hấp Thái và sả ớt thơm ngon, cực dễ làm
Đặc biệt, thịt của sò lụa khá lành nên tất cả mọi người từ trẻ em đến người lớn tuổi đều có thể sử dụng được. Cùng Thu Hà vào bếp thử ngay 3 cách làm sò lụa cục kỳ thơm ngon và đơn giản nhé!
1. Sò lụa xóc tỏi
1.1. Nguyên liệu làm sò lụa xóc tỏi
- 1 kg sò lụa
2 trái ớt
Rau răm
5 tép tỏi
2 cọng sả
1 trái chanh
Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn.
1.2. Cách nấu sò lụa xóc tỏi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sò lụa rửa sạch với nước nhiều lần, để sò được sạch hẳn thì trước khi chế biến bạn ngâm sò với vài trái ớt đập dập khoảng 10 phút, sau đó thì rửa lại với nước là được. Phần tỏi, ớt và sả thì băm nhuyễn và để riêng.
Bước 2: Tiến hành xào sò lụa
Đầu tiên, bạn bắt chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn chờ dầu nóng thì cho tỏi băm vào đảo sơ, cho tiếp sả vào đảo đến khi 2 nguyên liệu này có màu ngả vàng thì cho tiếp ớt vào đảo tiếp.
Tiếp đến là phần gia vị: Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh nước mắm, 12 muỗng cà phê bột ngọt, 1 cà phê đường và khoảng 10ml nước lọc để làm nước sốt.
Đun ở lửa vừa khoảng 3 phút để nước sốt sôi lên thì cho nguyên liệu chính là sò lụa vào chung và liên tục dùng đũa đảo liên tục hoặc xóc sò lên được nước sốt thấm vào thịt sò.
Đảo khoảng 5 phút đến khi sò lụa chuyển sang màu đỏ thì có thể cho một ít rau răm cắt nhỏ, đảo sơ thêm lần nữa thì có thể tắt bếp.
Bước 3: Làm nước chấm
Cho vào một cái chén 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 12 muỗng cà phê tiêu và nước cốt của 12 hay 1 quả chanh tùy theo khẩu vị của bạn, nếu ăn cay thì có thể thêm ít ớt, sau đó khuấy cho muối và các gia vị tan ra và hoa huyện với nhau.
1.3. Thành phẩm
Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn chưa đầy 10 phút thì bạn đã có chế biến xong món sò lụa xóc tỏi thơm nức mũi cùng với vị chua chua mặn mặn của nước chấm thì có bao nhiêu sò thì cũng sẽ ăn hết cho mà xem.
2. Sò lụa hấp sả ớt
2.1. Nguyên liệu làm sò lụa hấp sả ớt
- 500gram sò lụa
3 cây sả
2 quả ớt
Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn
2.2. Cách làm món sò lụa hấp sả ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sò lụa bạn mua về ngâm với ớt cùng kim loại (muỗng, nĩa) để sò nhả hết cát bẩn rồi rửa sạch.
Sả rửa sạch rồi cắt đôi, đập dập phần gốc còn phần ngọn cắt nhuyễn, ớt xắt nhỏ.
Bước 2: Hấp sả ớt
Cho vào nồi 2 muỗng cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho sả vào đảo qua cho thơm. Sau đó đổ vào nồi 100ml nước lọc cùng với ớt. Sau đó nêm nếm cùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều.
Bước 3: Hấp sò lụa với sả ớt
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tráng nướng Bình Định chuẩn vị quê xứ Nẫu
Khi nước sôi thì cho phần sò lụa đã làm sạch vào nồi đảo đều, đậy nắp và chờ cho sò chín. Khi này bạn hãy nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị của mình. Sau cùng thì đậy nắp rồi đợi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Bạn bỏ sò ra bát cùng thưởng thức, nước luộc sò cay ngọt cùng với độ dai của sò sẽ khiến bạn mê mẩn.
3. Sò lụa hấp thái
3.1. Nguyên liệu làm sò lụa hấp thái
- 1kg sò lụa
5 cây sả
10 lá chanh non
2 quả chanh
1 củ riềng
300 gram rau muống
10 trái ớt
Gia vị: Gia vị lẩu Thái, nước mắm, đường, dầu ăn
3.2. Cách làm món sò lụa hấp thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với sò lụa khi mua về, bạn cũng ngâm với ớt và kim loại để làm sạch sò lụa.
Rau muống thì rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn, sả cắt đôi và đập dập phần gốc, băm nhỏ phần ngọn.
Củ riềng thì rửa sạch gọt vỏ rồi cắt lát mỏng. Còn ớt thì bạn băm nhuyễn một phần, còn một phần cắt đôi.
Bước 2: Hấp sò lụa kiểu Thái
Cho dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng thì cho sả băm, ớt cùng củ riềng vào đảo đến khi thơm thì thêm tiếp 500ml nước vào.
Tiếp tục cho phần sả đập dập vào cùng với lá chanh, ớt đun sôi. Khi này bạn nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh gia vị lẩu Thái + 1 muỗng canh đường và nước cốt chanh.
Đảo đều cho hỗn hợp được hòa vào với nhau, khi sôi lại thì thả sò lụa vào hấp cùng tới khi vừa hé nắp cho tiếp rau muống vào đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
3.3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Học cách làm bò khô cháy tỏi thơm ngon nức mũi
Bạn bỏ ra đĩa và cùng thưởng thức ngay khi còn nóng. Món sò lụa hấp Thái cực kỳ hấp dẫn với vị chua cay từ gia vị lẩu Thái kết hợp cùng vị ngọt dai của sò lụa.
Trên đây là 3 món ăn bạn có thể chế biến cùng sò lụa cực kỳ đơn giản mà lại thơm ngon. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thưởng ngay cho gia đình một nồi sò lụa hấp thôi nhỉ. Nếu cuối tuần này bạn có hẹn với đám bạn thì hãy thử chế biến món ăn này để cùng nhâm nhi với nhau nhé. Chúc bạn thành công!