Nếu bạn chưa biết làm món gì đãi cả nhà trong dịp Tết này thì Thu Hà mách bạn đãi cả nhà đầu năm với gà hấp mỡ hành giòn rụm với nước sốt ‘bí truyền’ nhé.
Bạn đang đọc: Đãi cả nhà đầu năm với gà hấp mỡ hành giòn rụm với nước sốt ‘bí truyền’
Món gà hấp mỡ hành là món ăn chứa đựng vị ngon từ thịt gà vườn cùng vị ngậy ngậy từ mỡ kết hợp với hương vị thơm ngon của hành và nước sốt thần thánh chắc chắn cả nhà sẽ tấm tắc khen ngợi cho mà coi. Cùng vào bếp làm ngay món ăn này cùng Thu Hà nhé.
1. Nguyên liệu làm gà hấp mỡ hành
- 1 con gà vườn 1,6kg ( Các bạn có thể mua gà làm sẵn hoặc gà sống về nhà làm)
- 70gr gừng
- 200gr hành tây
- 5 tép hành lá
- 1 trái chanh
- 7gr tỏi
- 40gr hành tím
- 1 trái ớt
- Bột nghệ hoặc nghệ tươi càng tốt
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, nước tương, dầu hào, bột nêm, tiêu, bột ngọt, bột bắp
2. Cách làm gà hấp mỡ hành
2.1. Bước 1: Sơ chế gà
Nếu bạn mua làm sẵn thì về rửa sơ qua nước muối loãng, nhổ đi hết phần long dư nếu còn trên da. Sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Nếu bạn mua gà sống chưa làm thì các bạn cắt tiết gà, chần qua nước sôi, nhổ sạch lông gà và mổ bụng lấy hết nội tạng ra (nếu ai thích có thể giữ lại như gan, tim, mề,.. ) rồi rửa sạch và để ráo gà.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Hành tím bóc vỏ, củ hành tây các bạn thái lát, gừng thái sợi, hành lá cắt khoanh nhỏ.
2.3. Bước 3: Làm sốt ướp gà
Các bạn cho 2 tép tỏi đã lột vỏ, 12 trái ớt vào cối xay, nếu ko có cối thì dùng dao băm nhuyễn nha rồi cho ra 1 cái chén riêng.
Tiếp theo các bạn cho 20g hành tím khoảng 2 tép đã bóc vỏ, 7g gừng vào cối xay nhuyễn. Sau đó cái bạn cho, 2 muỗng cà phê nước tương, 2 muỗng cà phê dầu hào, 12 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít bột ngọt, tiêu, 1 muỗng cà phê đường rồi xay tiếp hỗn hợp này cho nhuyễn.
Gà các bạn để ráo rồi cho vào cái thau lớn, cho tất cả hỗn hợp trong cối vừa xay thoa đều khắp con gà. Rồi cái bạn ướp bên ngoài trong 15 phút, sau đó bọc màng thực phẩm lại để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để gà thấm đều gia vị.
2.4. Bước 4: Hấp gà
Cho vào nồi áp suất 400ml nước, đun sôi nước. Các bạn lót giấy nước bánh trong vỉ hấp rồi xếp hành tím và hành tây bên dưới sau đó cho gà vào và lấy nước sốt ướp lúc nãy cho vào bụng gà để thấm vị, cho thêm gừng và hành vào luôn. Các bạn cho vào nồi hấp trong 20 phút là chín rồi chặt thành miếng vừa ăn nha.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu gà nấu chao đậm đà không kém vịt nấu chao
2.5. Bước 5: Làm mỡ hành
Cho 3 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi cho tỏi ớt, rồi tắt bếp cho hành lá vào đảo đều rồi cho ra chén. Sau đó các bạn cho tiếp vào chảo đó 1 muỗng canh dầu ăn đun sôi rồi tắt lửa, cho vào 1 muỗng cà phê nghệ vào đảo đều.
2.6. Bước 6: Làm nước sốt
Các bạn cho phần nước hấp gà ra tô rồi lọc lắng mỡ đi. Sau đó các bạn cho thêm 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường các bạn đun sôi sốt. Các bạn pha 2 muỗng canh nước lạnh với 1 muỗng cà phê tinh bột bắp rồi cho từ từ vào phần sốt đang nấu. Các bạn khuấy đều cho 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và nêm nếm lại là được.
Các bạn cho sốt lên gà giữ lại một ít để chấm rồi cho mỡ hành lên hoàn thành món ăn rồi.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh mì nguyên cám nho khô tốt cho dáng, cực dễ làm
Như vậy bạn đã hoàn thành xong món gà hấp mỡ hành thơm ngon, thịt gà vườn dai vừa, ngọt thịt lại còn thấm đều gia vị rất đậm đà hòa quyện cùng vị beo béo của mỡ hành, hương thơm của các gia vị kết hợp lại. Nước sốt thần thánh đậm đà, sền sệt chắc chắn sẽ kích thích vị giác của gia đình bạn đấy.
Hy vọng rằng qua công thức mà Thu Hà chia sẻ về món gà hấp mỡ hành với nước sốt bí truyền đã giúp bạn bỏ túi thêm một công thức nấu ăn ngon rồi. Chúc các bạn thành công nhé.