Mực né rau củ giòn ngon được coi là món ăn vừa sang trọng vừa đảm bảo đầy đủ chất trong một món ăn. Vậy nên các chị em phụ nữ phải biết cách chế biến món này cho gia đình mình nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm mực né rau củ giòn ngon như nhà hàng
Hôm nay Thu Hà trong chuyên mục món ngon mỗi ngày sẽ mách cho bạn bí quyết làm mực né rau củ giòn ngon chuẩn nhà hàng nhé!
1. Nguyên liệu làm mực né rau củ
- 700g mực tươi
- 500g bông cải trắng hoặc bông cải xanh, bạn có thể dùng cả hai loại cho màu sắc món ăn đẹp hơn.
- 150 nấm rơm
- 2 quả ớt chuông, 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây hoặc bắp non.
- Hành lá, rau cần, gừng
- Muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước tương, dầu hào, tiêu, tương cà, dầu mè, dầu hạt điều.
2. Cách làm mực né rau củ
2.1. Bước 1: Sơ chế mực
Mực tươi sau khi mua về bạn sơ chế sạch, bạn có thể mua mực làm sạch sẵn cho tiện nhé.
Bí quyết rửa mực sạch đó chính là cho vào rửa cùng với mực một ít bột năng, bột năng có tác dụng mang đi hết chất nhờn của mực khiến mực sạch hơn.
Sau khi bạn làm sạch mực, bạn cắt mực ra miếng vừa ăn, phần thịt mực thì dùng dao khứa vài đường để khi nấu mực thấm gia vị sẽ thơm ngon hơn bạn nhé.
Sau khi đã chế biến xong mực, bạn có thể bảo quản mực trong ngăn mát tủ lạnh để mực giữ độ tươi ngon nhé.
2.2. Bước 2: Sơ chế rau củ
Bông cải mua về rửa sạch và cắt vừa ăn. Nấm rơm làm sạch, chẻ đôi để cho dễ chín và vừa ăn.
Ớt chuông cắt vừa ăn, cà rốt tỉa hoa và cắt mỏng cho nhanh chín. Hành tây cắt thành từng múi.
2.3. Bước 3: Chế biến rau củ và chế biến mực
Tìm hiểu thêm: Cách ngâm hoa atiso (bụt giấm) lên màu đẹp mắt
Bạn lấy một cái nồi vừa đủ to, sau đó cho nước vào đợi nước sôi và bắt đầu chần sau rủ thôi nào.
Chần sơ tầm 3 – 5 phút bông cải, sau đó vớt ra bỏ ngay vào nước lạnh để bông cải có thể giòn khi ăn.
Tiếp đến chần sơ qua nước sôi nấm rơm, ớt chuông và cà rốt lần lượt, sau đó vớt ra để ráo nước.
Nước luộc rau củ rất thơm ngon, bạn đừng bỏ đi vội. Lấy vài lát gừng thái mỏng bỏ vào cho thơm nước.
Sau đó cho mực đã chế biến vào chần sơ qua nước, lưu ý chỉ nên để tầm 30 giây – 1 phút để mà có thể giữ được độ ngon, ngọt cho mực bạn nhé. Bạn có thể lấy luôn những lát gừng cho món ăn càng thơm ngon hơn nha.
Sau khi sơ chế hết nguyên liệu, bắt tay ngay vào chế biến thôi nào.
2.4. Bước 4: Nấu mực né rau củ giòn ngon chuẩn nhà hàng
Bạn chuẩn bị một cái dĩa né bằng thiếc, cái dĩa này có thể đặt lên bếp nấu trực tiếp.
Cho mực đã chần lên trên dĩa né, cho thêm 1 muỗng nước tương, 2 muỗng dầu hào, 1 muỗng tương ớt. và 1 muỗng canh tương cà chua, 14 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 12 muỗng cà phê đường.
Cho thêm một ít tiêu, dầu mè và dầu hạt điều vào cho thơm ngon và hấp dẫn hơn bạn nhé.
Tiếp đến là cho 2 muỗng dầu tỏi phi vào, sau đó trộn đều lên và ướp trong khoảng 5 – 10 phút.
Sau khi ướp mực với gia vị xong, bạn cho rau củ đã chế biến lên trên và trộn đều cho lên màu đẹp và thấm gia vị.
Cho thêm một ít rau cần tây và ít hành phi lên trên bạn nhé, thế là xong rồi đấy thật nhanh chóng đúng không nào.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Sau khi chuẩn bị xong hết tất cả, gia đình bạn muốn ăn lúc nào thì bật bếp lên nấu ngay lúc đó bạn nhé. Lợi ích của cách ăn này là gia đình có thể quay quần bên nhau vừa thưởng thức món mực né rau củ giòn ngon chuẩn nhà hàng rồi.
3. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bột lọc nhân tôm thịt đơn giản tại nhà
Bật bếp lên nấu cho chín đều và thấm đều gia vị, sau khi chín bạn tắt bếp cho ít hạt tiêu và thưởng thức ngay bạn nhé. Mực khi ăn dai giòn thấm vị, rau củ thì vẫn còn giữ nguyên độ tươi ngon, chắc chắn sẽ khiến bạn và cả gia đình thích mê.
Vậy là món mực né rau củ giòn ngon chuẩn nhà hàng đã làm xong rồi đó, thật đơn giản đúng không nào. Hy vọng sau khi tìm hiểu được cách chế biến món mực né thơm ngon này, bạn có thể tự mình chế biến cho gia đình của bạn nhé. Chúc các bạn thành công.