Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

Mứt chà là được biết đến là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích bởi vị thơm ngon, tròn vị rất hấp dẫn. Do đó, hôm nay hãy vào bếp cùng Thu Hà để học ngay cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê.

Bạn đang đọc: Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

Chà là có tên tên khoa học là Phoenix dactylifera, được biết đây là giống chi chà là thuộc họ cau, là loài được trồng để lấy quả. Nhờ vào sự sáng tạo mà trái chà là kết hợp với đường được sên trên bếp lửa thì đã có ngay món mứt chà là thơm ngon.

Mứt chà là một loại mứt Tết đặc trưng đem đến nhiều may mắn bởi sở hữu vị ngọt thanh dẻo cùng màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây cũng là một món mứt được nhiều người yêu thích bởi cách làm mứt chà là rất dễ, ăn lại rất ngon. Món ăn này phù hợp dùng để đãi khách hay có thể thay thế các món ăn vặt.

1. Nguyên liệu làm mứt chà là

    2kg chà là
    1kg đường
    1 muỗng cà phê muối

2. Cách làm mứt chà là khô

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần rửa sơ quả chà là qua vài lần nước sạch. Tiếp đến, ngâm chà là trong nước muối pha loãng từ 10 – 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

2.2. Bước 2: Ướp đường

Cho hết chà là vào thau lớn rồi cho đường vào theo tỉ lệ 2:1. Tức là 2kg chà là thì ướp với 1kg đường. Sau đó, bạn tiến hành ướp nguyên liệu trong vòng 5 tiếng để chà là ngấm gia vị.

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

2.3. Bước 3: Sên mứt

Đầu tiên, bạn cho hết phần chà là vào chảo sên với lửa lớn trong vòng 5 – 10 phút. Tiếp đến, bạn đảo nguyên liệu đều tay trên lửa nhỏ để chà là được ngấm đường. Bạn sên đến khi thấy phần đường sệt lại và dần chuyển sang màu nâu thì tắt bếp và cho rổ để ráo. Ngoài ra, nếu có lò nướng thì bạn có thể nướng cho mứt chà là khô hơn để bảo quản được lâu.

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

2.4. Bước 4:  Thành phẩm

Món mứt chà là được nhiều người yêu thích bởi màu vàng nâu rất bắt mắt quyện cùng vị ngọt thơm của chà là càng làm món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh mì kem đậu nành sánh mịn, cực bổ dưỡng

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

3. Thưởng thức

Mứt chà là một loại mứt Tết đặc trưng đem đến nhiều may mắn bởi sở hữu vị ngọt thanh dẻo cùng màu nâu đỏ rất đẹp mắt. Ngoài ra, đây cũng là một món mứt được nhiều người yêu thích bởi cách làm mứt chà là rất dễ, ăn lại rất ngon. Món ăn này phù hợp dùng để đãi khách hay có thể thay thế các món ăn vặt.

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

4. Các thông tin hữu ích về mứt chà là

4.1. Cách bảo quản mứt chà là

Mứt chà là tự làm, sau khi để nguội hoàn toàn bạn bảo quản bằng cách cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để tránh xảy ra tình trạng oxy hóa, mứt bị hỏng và chảy nước.

Có thể để mứt ở nhiệt độ thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, nhớ đậy kín nắp lại sau mỗi lần sử dụng.

Cần bảo quản mứt một cách cẩn thận để giúp cho thời gian sử dụng mứt được lâu hơn và hương vị thơm ngon hơn. Thời gian bảo quản mứt có thể lên đến 1 tháng.

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

4.2. Mứt chà là mua ở đâu? Giá bao nhiêu

Để có thể sở hữu được mứt chà là ngon thì bạn có thể tham khảo các địa chỉ bán mứt chà là dưới đây:

    Nut Garden (Vườn Hạt): A75/18 Bạch Đằng, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
    Thực phẩm Bảo Tâm: Hầm TT TM & DV An Đông, shop B35-B36, số 36 An Dương Vương, phường 9, quận 5, TP.HCM.
    Hero Shop: 1456E đường 3/2, phường 2, quận 11, TP.HCM.

Hiện nay, giá mứt chà là có thể dao động từ 160.000 – 200.000 đồng/1kg tùy thuộc vào kích thước của chà là nên bạn có thể thoải mái lựa chọn nhé!

Chà là có nguồn gốc xuất xứ từ Địa Trung Hải, được trồng phổ biến hơn rất nhiều tại Mỹ, Ấn Độ, Ai Cập,… Chà là có 3 loại là chà là tươi, chà là khô và chà là nguyên cành.

Hiện tại, có nhiều cửa hàng đang rao bán loại chà là tươi với nhiều mức giá như:

    Thái Lan với mức giá 600.000 đồng/kg.
    Chà là xuất xứ như Mỹ, Ai Cập hay Ấn Độ thì có giá khoảng từ 50.000 – 100.000 đồng.
    Chà là sấy khô tự nhiên 100% nhập khẩu từ Malaysia giá khoảng 650.000 đồng.
    Chà là tươi nguyên cành, có 2 loại phổ biến nhất là chà là nguyên cành Israel và chà là nguyên cành Tunis giá khoảng 400.000 500.000 đồng/kg.

Ngoài ra, bạn có thể mua trực tiếp mứt chà là sản xuất trong nước như Hapufood có mức giá khoảng từ 43.000 đồng/ 330gr.

5.  Lợi ích của mứt chà là

Không chỉ món mứt Tết thơm ngon, phù hợp để nhâm nhi cùng gia đình, bạn bè vào ngày Tết. Mứt chà là khô còn có rất nhiều chất dinh dưỡng.

Trong mứt chà là khô chứa nhiều vitamin B6, protein và chất béo bão hòa rất cao. Chính vì thế mà khi ăn mứt chà là ở một mức phù hợp sẽ có rất nhiều công dụng cho sức khỏe:

    Cung cấp năng lượng cho cơ thể
    Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hạn chế xảy ra các bệnh về đường ruột
    Giúp điều hòa lượng đường huyết trong cơ thể
    Tốt cho người lớn tuổi, đặc biệt là những ai bị chứng bệnh Alzheimer
    Rất tốt cho mắt và hạn chế các bệnh về tim mạch.

Bật mí cách làm mứt chà là ngon ngọt, tròn vị, cả nhà thích mê

>>>>>Xem thêm: Bí quyết nấu cháo lươn đậu xanh ngon mà không bị tanh cho bé ăn dặm

Thu Hà đã gửi đến bạn những thông tin xoay quanh về mứt chà là và cách làm mứt chà là thơm ngon, hấp dẫn. Bạn hãy trổ tài ngay để chiêu đãi gia đình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *