Sữa chua nguyên bản với vị ngọt mát và chua nhẹ chắc hẳn không còn xa lạ với mỗi người. Hôm nay hãy biến tấu sữa chua với các loại trái cây để thêm phần hấp dẫn. Vậy thì sao không thử chanh dây với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nhỉ? Hãy bắt đầu với công thức sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá dưới đây. Bạn cùng theo dõi nha.
Bạn đang đọc: Cách làm bịch sữa chua chanh dây dẻo mịn không dăm đá
1. Nguyên liệu món sữa chua chanh dây
- 800g chanh dây (khoảng 10 trái)
- 5 bịch sữa tươi có đường
- 2 hộp sữa chua
- 1 hộp sữa đặc
- 350g đường vàng
- 600ml nước lọc
2. Cách thực hiện món sữa chua chanh dây
2.1. Bước 1: Lọc nước cốt chanh dây
Cách làm sữa chua chanh day như sau: đầu tiên chanh dây rửa sạch, bổ đôi. Sau đó bạn lấy phần thịt quả bên trong cho vào rây để lọc.
Dùng muỗng miết và khuấy mạnh để nước cốt chanh dây được ép ra hết.
Tiếp theo bạn cho vào khoảng 100ml nước lọc đã đun sôi, để hơi nguội rồi cho vào phần chanh dây, tiếp tục miết và khuấy để nước cốt ra được nhiều hơn.
2.2. Bước 2: Nấu nước cốt
Bắc nồi lên bếp, cho 350g đường vàng vào, cho tiếp nước cốt chanh dây đã ép vào nấu cùng. Bạn khuấy đều tay cho đường tan khoảng 2 phút. Khi phần nước cốt có màu vàng hơi nâu, đường tan hết là được.
Bạn để nước cốt ra ngoài cho nguội hoặc bỏ tủ lạnh để hôm sau thêm vào sữa chua.
2.3. Bước 3: Làm sữa chua
Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho vào 1 hộp sữa đặc.
500ml nước lọc còn lại cho vào đun sôi để nguội ở khoảng 50-60 độ là được. Sau đó cho phần nước lọc này vào tô sữa đặc, khuấy đều cho sữa tan.
Cho 5 bịch sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc và tiếp tục khuấy.
Cuối cùng cho 2 hộp sữa chua vào và khuấy tiếp.
2.4. Bước 4: Hấp sữa chua
Chuẩn bị 1 nồi, đun sôi 2 lít nước lọc.
Khi nước sôi rồi, bạn tắt bếp, cho tô sữa chua vừa khuấy bên trên ở bước 3 vào nồi, đậy nắp lại và ủ sữa chua. Thời gian ủ là khoảng 18 – 24 tiếng.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo gà khoai lang cho bé ăn dặm ăn hoài không ngán
2.5. Bước 5: Pha nước cốt chanh dây vào sữa chua
Sau thời gian ủ quy định, bạn bỏ phần sữa chua ra khỏi nồi.
Bạn đổ hết phần nước cốt chanh dây đã nấu vào sữa chua và khuấy đều tay. Bạn khuấy tới khi sữa chua có màu vàng nhẹ cả hỗn hợp là được.
2.6. Bước 6: Đóng sữa chua vào bịch
Bạn lần lượt đổ từng phần sữa chua vào từng bọc nilon đã chuẩn bị, thắt miệng bịch lại để sữa chua không đổ ra ngoài.
Làm lần lượt như vậy tới khi hết sữa chua.
3. Thành phẩm
Sữa chua sau khi đóng bịch sẽ được bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh tới khi đông lại hết là có thể thưởng thức. Món này có màu vàng tươi nhẹ đẹp mắt, mềm mịn chứ không hề dăm đá. Thưởng thức sữa chua cảm nhận được vị chua của chanh dây hòa quyện với vị ngọt ngào của sữa, không hề ngọt gắt mà lại rất thơm và ngon miệng.
4. Lưu ý khi làm sữa chua chanh dây
Để làm sữa chua chanh dây ngon dẻo mà không bị tách nước, bạn cần lưu ý một vài điều sau:
- Chỉ nên khuấy sữa chua theo một chiều, để tránh tình trạng sữa chua bị vữa.
- Nhiệt độ ủ sữa chua luôn duy trì từ 70-80 độ C.
- Khi ủ sữa trong thùng xốp hoặc nồi nên trùm kín khăn để giữ nhiệt cho sữa chua.
>>>>>Xem thêm: Bật mí cách làm cá ngừ kho dưa cải đậm đà tròn vị
Cách làm bịch sữa chua chanh dây đơn giản quá phải không nào. Hy vọng với món sữa chua chanh dây đơn giản, dễ làm mà cực ngon miệng này sẽ giúp bạn vơi bớt mệt mỏi, căng thẳng từ cái nóng nực mùa hè. Bạn nhớ lưu lại công thức để làm cho cả gia đình nha. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.