Cá diêu hồng sốt ngũ liễu là món ăn được trình bày vô cùng đẹp mắt và giàu chất dinh dưỡng. Món ăn rất thích hợp cho những dịp cuối tuần hay món ngon đổi gió cho bữa cơm gia đình.
Bạn đang đọc: Cách làm cá diêu hồng hấp ngũ liễu đậm đà đưa cơm
1. Nguyên liệu làm món cá diêu hồng hấp ngũ liễu
- 700 gr cá diêu hồng
- 100 gr thịt ba chỉ
- 20 gr nấm mèo khô
- 20 gr nấm đông cô khô
- 1 củ cà rốt
- Gừng, hành lá, ớt, ngò gai, cần tây, hành tây, hành tím
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, nước tương, dầu mè, dầu ăn, nước sốt hải sản
2. Cách làm món cá diêu hồng hấp ngũ liễu
2.1. Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng
Cá diêu hồng sau khi bỏ vảy và ruột, bạn rửa sơ qua cá với nước rồi dùng muối chà xát lên mình cá sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, dùng dao khứa nhẹ lên mình cá.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt ba chỉ rửa bằng nước muối pha loãng nhiều lần, sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các sợi nhỏ.
Nấm đông cô cắt bỏ đi phần gốc, sau đó ngâm trong nước ấm 60 – 80 độ C trong khoảng 7 – 10 phút cho nấm nở rồi rửa nấm lại, vắt khô và thái sợi nhỏ.
Nấm mèo ngâm trong nước lạnh khoảng 2 tiếng cho nấm nở, vớt ra rửa lại bằng nước sạch, vắt khô rồi thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các sợi mỏng.
Hành tây và hành tím lột vỏ rồi cắt mỏng. Gừng bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Ớt sừng cắt lát mỏng.
Hành lá, ngò gai và cần tây nhặt lá, rửa sạch và cắt khúc có chiều dài khoảng 4 cm.
2.3. Bước 3: Ướp cá diêu hồng
Tìm hiểu thêm: Cách làm mắm tôm xào thịt cực nhanh mà ngon tuyệt đỉnh
Cho vào chén gừng thái sợi cùng 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước sốt hải sản, 12 muỗng hạt nêm, 12 muỗng đường, 12 muỗng bột ngọt, 12 muỗng tiêu và 3 muỗng dầu mè.
Trộn đều cho các nguyên liệu lẫn vào nhau. Sau đó thoa đều hỗn hợp nước sốt lên cá và ướp trong 20 phút.
2.4. Bước 4: Hấp cá
Đặt cá nằm sấp trên dĩa rồi cho vào xửng hấp và hấp với lửa vừa trong 15 phút cho cá chín thì tắt bếp.
2.5. Bước 5: Xào các nguyên liệu khác
Trong lúc đợi cá được hấp chín thì bạn bắt tay vào làm bước này nhé.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho hành tím vào, đến khi hành thơm bạn cho thịt ba chỉ vào. Xào sơ khoảng 2 phút với lửa vừa cho thịt săn lại thì bạn cho tiếp cà rốt, nấm, hành tây vào.
Đảo đều thêm 3 phút nữa đến khi các nguyên liệu vừa chín tới bạn nêm: 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước tương, 2 muỗng nước sốt hải sản, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 12 muỗng bột ngọt và 12 muỗng tiêu vào chảo.
Xào đều tay với lửa vừa khoảng 3 phút sau đó cho 3 muỗng dầu mè vào. Sau đó, cho hành lá, ngò gai và cần tây, ớt vào đảo đều, rồi cho 2 muỗng dầu mè.
Cuối cùng bạn chỉ cần cho phần rau củ xào này lên cá đã hấp chín là món ăn hoàn thành.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Giữ sức khoẻ gia đình với súp sò điệp ở độ tươi ngon và đậm đà hương vị
Món cá diêu hồng hấp ngũ liễu sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn và hình thức vô cùng bắt mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được thịt cá mềm mại, thơm béo hòa cùng với sự giòn ngọt của các loại rau củ và nấm xào. Dù là ăn với cơm trắng hay làm mồi nhắm thì món ăn này luôn đạt điểm 10 đấy nhé!
Hy vọng với các bí quyết của Thu Hà sẽ giúp bạn làm món cá diêu hồng hấp ngũ liễu thơm ngon, hấp dẫn. Hãy trổ tài thực hiện ngay món ăn này nhé, chúc các bạn thành công!