1. Nguyên liệu làm chao
- 4 miếng đậu hũ loại chắc (nếu làm chao môn bạn có thể thay bằng khoai môn)
50 gram muối
100 ml rượu (nên chọn loại 20-25 độ, nếu ăn chay thì không dùng)
200 ml nước sôi để nguội
30 gram ớt bột
2. Cách làm chao thơm ngon
2.1. Bước 1: Luộc đậu hũ
Rửa sạch đậu hũ. Luộc đậu hũ trong nước sôi khoảng 2 phút.
Bạn đang đọc: Cách làm chao thơm ngon, an toàn tại nhà
2.2. Bước 2: Cắt đậu hũ
Vớt đậu hũ ra, đặt lên mâm có lót sẵn một lớp khăn sạch, phủ lên trên một lớp khăn nữa, thấm cho đậu hũ thật khô nước. Cắt đậu hũ thành miếng vuông vừa ăn.
2.3. Bước 3: Rang đậu hũ
Cho muối vào chảo rang cho hạt muối săn lại. Trộn đều một nửa lượng muối rang với ớt bột. Lăn đều đậu hũ trong hỗn hợp muối ớt.
2.4. Bước 4: Xếp đậu vào thố sứ
Lau sạch, khô một thố sứ lớn, lót dưới đáy một lớp vải màn mỏng. Xếp đậu hũ vào thành từng lớp, phủ lên trên một lớp vải màn mỏng nữa, đậy kín nắp, phơi nắng 2 3 ngày cho đậu lên men.
Tìm hiểu thêm: Mách mẹ cách làm hỗn hợp bột ngũ cốc giúp bé tăng cân
2.5. Bước 5: Làm chao
Hòa tan phần muối còn lại với nước sôi để nguội, lọc bỏ cặn. Xếp đậu hũ đã lên men vào hũ thủy tinh, cho nước muối, rượu vào (nếu dùng ăn chay thì không cho rượu), đậy kín nắp, để nơi thoáng mát 10 15 ngày.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Khi chao nổi lên là đã có thể dùng được. Chao tự làm tại nhà có vị béo ngậy ngậy, mùi thơm đặc trưng kèm vị cay cay của ớt bột.
3. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm pancake lá dứa nhanh gọn để ăn sáng
Chao tự làm không hề có chất bảo quản an toàn, lại thơm ngon dậy vị. Ngay cả ăn với cơm trắng cũng hấp dẫn. Món ăn này rất hợp với những người ăn chay trường đấy.
Tự làm chao tại nhà vừa an toàn, không chất bảo quản, vừa thơm ngon, hợp khẩu vị. Cùng bắt tay vào bếp làm ngay bạn nhé!