Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

Để có một chén nước mắm chua ngọt ớt tỏi ngon, hợp khẩu vị của các thành viên gia đình và đặc biệt là có hình thức đẹp mắt không phải là chuyện dễ. Xem ngay bài viết để biết được cách pha nước mắm tỏi ớt chuẩn vị, bắt mắt nhé!

Bạn đang đọc: Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

Xem video hướng dẫn tại đây:

Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

1. Nước mắm chua ngọt

1.1. Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt

Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

  • 1 muỗng canh nước mắm loại ngon
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh đường
  • 4 muỗng canh nước lọc
  • Tỏi, ớt băm
  • 1.2. Cách làm nước mắm chua ngọt

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên, các bạn đem tỏi và ớt đi băm nhuyễn. Chanh thì nặn lấy nước cốt.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    Bước 2: Pha nước mắm chua ngọt

    Bạn cho 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đườngkhuấy đều cho đường tan hết. Kế đến cho 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước cốt chanh vào trộn đều.

    Cuối cùng mới cho tỏi, ớt băm vào trộn đều lên, làm cách này thì có trộn đều và để cả tiếng tỏi ớt cũng không bị chìm.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    Bước 3: Thành phẩm

    Tỉ lệ này chỉ là một tiêu chuẩn để bạn dựa vào pha chế nước mắm, nó có thể có khác biệt tùy theo loại nước mắm, đường, chanh mà bạn chọn mua.

    Do đó nếu khi thực hiện theo tỉ lệ này mà nước mắm có hơi mặn hoặc chua, ngọt quá thì bạn có thể tự điều chỉnh cho vừa miệng nha. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu cách làm muối ớt xanh dùng để chấm thịt nướng hay hải sản đều ngon.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    2. Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu

    Tìm hiểu thêm: Làm nộm hoa chuối tai heo không thâm, giòn ngon đổi vị cho bữa ăn gia đình

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    Chuẩn bị 15 phút Chế biến 10 phút Dành cho 2 – 3 người

    2.1. Nguyên liệu làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu

    • 1 trái thơm
    • Tỏi, ớt
    • Nước lọc
    • Gia vị: nước mắm, đường, giấm

    2.2. Cách làm nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên bạn gọt vỏ thơm, bỏ mắt và cuống, sau đó cắt miếng vừa ăn. Tỏi lột vỏ, ớt bỏ cuống rồi cho 2 nguyên liệu vào máy xay, xay nhỏ.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    Bước 2: Nấu nước mắm

    Cho vào nồi 1 chén cơm nước mắm, 1 chén cơm nước lọc, 1 chén cơm đường vào vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.

    Kế đến cho thơm đã cắt vào, đợi hỗn hợp sôi và sắc xuống còn 1 nửa thì tắt bếp.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    Bước 3: Hoàn thành

    Bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì vớt thơm ra, cho tỏi ớt xay, 2 muỗng canh giấm vào khuấy đều. Tiếp đến cho hỗn hợp nước mắm vào hũ đựng có nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    Bước 4: Thành phẩm

    Với vài bước đơn giản, bạn đã nấu nước mắm chua ngọt với hương vị chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn cùng vị cay the the đậm đà cùng với màu sắc đặc trưng. Bạn cũng có thể dùng nước mắm để ăn kèm với những món như cơm tấm, bún thịt nướng, gỏi cuốn hoặc bánh hỏi.

    Cách làm nước mắm chua ngọt thơm ngon và lưu trữ lâu

    >>>>>Xem thêm: Cách nấu canh rong biển thịt bò nóng hổi cho bữa cơm ngày lạnh

    Bắt tay vào làm mới thấy nước mắm ớt tỏi đẹp, ngon, thực tế cũng rất dễ làm phải không bạn? Chia sẻ cảm nghĩ của bạn với chúng tôi ngay về lần làm thử nước mắm đầu tiên theo công thức này nhé.

    Leave a Reply

    Your email address will not be published. Required fields are marked *