Ốc mít là một loại ốc nước ngọt được nhiều người ưa thích với lớp thịt bên trong giòn và đậm vị. Hãy cùng Thu Hà tìm hiểu công thức làm ốc mít xào dừa trong bài viết bên dưới nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm ốc mít xào dừa để thưởng thức cùng gia đình cuối tuần
1. Nguyên liệu làm ốc mít xào dừa
- 1kg ốc mít
- 3 trái ớt tươi
- 1 cây sả
- 1 củ tỏi
- 4 lá chanh
- 4 trái quất (có thể thay bằng chanh)
- 1 trái dừa
- Gia vị: dầu ăn, đường, muối, nước mắm
2. Cách làm ốc mít xào dừa
2.1. Bước 1: Sơ chế và luộc ốc
Bạn cho ốc mít vào một nồi to rồi đổ nước vào ngập mặt ốc, cắt nhỏ 2 trái ớt sau đó ngâm từ 2 đến 3 tiếng cho sạch bùn đất. Sau đó đổ phần nước này đi và rửa ốc thêm 2-3 lần nữa cho sạch và để ráo.
Ốc sau khi làm làm sạch cho vào nồi, đổ nước ngang mặt ốc, thêm 12 thìa cà phê muối, khuấy đều cho tan và luộc ốc trong 3-5 phút ở lửa lớn.
Sau khi ốc chín thì tắt bếp và vớt ra rổ để ráo.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên, bạn rửa sạch 1 củ tỏi, lột vỏ sau đó đập dập, sả thái lát mỏng, lá chanh rửa sạch sau đó thái nhuyễn. Quất sau khi rửa sạch thì bạn cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt. Dừa bạn chặt làm đôi, đổ nước dừa vào một cái tô rồi dùng muỗng nạo phần cơm dừa ra sau đó thái sợi nhỏ.
2.3. Bước 3: Làm nước sốt dừa
Đặt chảo lên bếp, để lửa vừa và thêm vào 2 thìa canh dầu ăn, thêm tỏi, sả, lá chanh và cắt 1 trái ở nhỏ vào xào thơm.
Khi tỏi bắt đầu chuyển vàng, bạn cho vào chảo 40ml nước cốt quất, 50ml nước cốt dừa, 12 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1/4 thìa canh muối sau đó khuấy đều và đun đến khi gia vị tan hết.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo thịt bằm lá tía tô giúp trị dứt bệnh cảm cúm cực nhanh
2.4. Bước 4: Xào ốc
Khi nước sốt đã bắt đầu hơi sánh lại và sôi nhẹ, bạn cho ốc đã được luộc vào và đảo đều trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, khi ốc đã chín và thấm gia vị, bạn cho vào ốc phần cơm dừa đã thái sợi, trộn đều liên tục cho đến khi nước ốc cạn bớt là có thể tắt bếp, đổ ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.
3. Thành phẩm
Với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm món ốc mít xào dưa thơm ngon hấp dẫn tại nhà. Thịt ốc giai giòn hòa quyện cùng nước sốt dừa đậm đà béo ngậy, đan xen vào một chút vị chua từ quất và hơi cay của ớt chắc chắn là một món ăn thích hợp để cùng thưởng thức với gia đình.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu canh cua rau muống thanh mát tận lòng mẹ chồng
Vậy là Thu Hà vừa giới thiệu đến các bạn cách ốc mít xào dừa để chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần rồi. Nếu thấy hay thì hãy thực hiện và cho Thu Hà biết cảm nhận của bạn nhé!