Xíu mại là một món rất dễ ăn, dễ làm với nguyên liệu chính là thịt xay và cà chua, nhưng nếu bạn bỏ thêm củ sắn vô thì hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều đấy. Hãy cùng theo dõi cách làm món xíu mại củ sắn độc đáo ở dưới bài viết này nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm xíu mại củ sắn thơm ngon, ăn là ghiền
1. Nguyên liệu làm xíu mại củ sắn
- 500g thịt xay trộn với mỡ
- 500g cà chua
- 250g củ sắn
- 1 ổ bánh mì khô
- Gia vị: Hành tím, ngò rí, hành lá, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, dầu hào, nước tương, tiêu…
2. Cách làm xíu mại củ sắn
Bước 1: Củ sắn rửa sạch, gọt vỏ, sau đó dùng dao bào thành từng sợi nhỏ.
Bước 2: Trộn củ sắn đã bào với 13 muỗng muối và 13 muỗng đường, để củ không bị ra nước lúc ướp với thịt.
Bước 3: Cắt phần đầu hành và ngò để qua 1 bên để lát sẽ thái chung với hành tím, còn phần thân hành lá, ngò thì thái nhuyễn.
Bước 4: Cà chua rửa sạch, sau đó dùng dao khía hình chữ thập ở trên đầu, làm như vậy thì khi luộc sẽ dễ dàng bóc vỏ ra hơn.
Nấu nước sôi, sau đó bỏ cà chua vô khoảng 30 giây, để chần sơ cho cà chua dễ lột vỏ. Cà chua lột vỏ xong thì đem thái nhuyễn.
Bước 5: Bánh mì đem phơi khô ngoài nắng hoặc nướng trực tiếp trên lửa cho cứng lại. Sau đó bóp vụn bánh mì, bạn cố gắng nghiền nhỏ nhất có thể, mịn như bột thì càng tốt. Cho bột bánh mì vào thì xíu mại sẽ có mùi thơm hơn, tăng độ kết dính của thịt.
Bước 6: Cho bột bánh mì, củ sắn và hành tím đầu hành thái nhuyễn vào thịt. Sau đó cho vào hỗn hợp 1 muỗng nước tương, 1 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt,1 muỗng tiêu, 12 muỗng dầu hào và 1 muỗng tỏi mỡ.
Tìm hiểu thêm: Cách làm giấm chuối đơn giản tại nhà, an toàn cho sức khỏe
Bước 7: Trộn hỗn hợp thật đều tay để các gia vị thấm vào thịt xay, để xíu mại có vị đậm đà hơn.
Bước 8: Vo tròn thịt thành từng viên nhỏ vừa ăn. Bạn vừa nặn hình, vừa nắn thịt thật chắc tay để thịt dính vào nhau, không bị rơi ra trong lúc nấu.
Bước 9: Hấp cách thuỷ xíu mại trong 20 phút.
Bước 10: Để chảo nóng sau đó bỏ dầu tỏi đã phi sẵn vào, rồi bỏ cà chua vào đun cho nhừ. Sau đó, nêm với nước mắm, đường, hạt nêm tùy theo khẩu vị của bạn cho vừa ăn, rồi bỏ thịt viên đã hấp chín vào đun tầm 15 phút, cho thịt ngấm nước xốt thì tắt bếp.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách nấu lẩu nấm hải sản ngọt thơm, thanh đạm cuối tuần
Thịt xíu mại vừa chín tới vẫn còn giữ được vị ngọt thanh, nước xốt chua chua, ngọt ngọt đặc sệt, cùng với mùi thơm của tiêu, hành tím làm món ăn trở lên vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể cắt nhỏ xíu mại ăn kẹp vào bánh mì để nhâm nhi vào buổi sáng, hoặc cũng có thể ăn chung với cơm trắng nóng hổi, vào những buổi tối se lạnh.
Hy vọng với cách làm xíu mại củ sắn thơm ngon này, bạn sẽ dễ dàng làm được món này tại nhà để chiêu đãi gia đình mình.