Nhắc đền xoài, chúng ta lại nghĩ ngay đến vị chua chua, ngọt ngọt, giòn tan mỗi khi thưởng thức. Chúng ta có thể chế biến vô vàng các món ngon, thức uống từ loại quả này. Không những giúp bạn có thể thỏa mãn nhu cầu ăn uống mà chúng có thể bổ sung cho cơ thể bạn một hàm lượng vitamin như B, C, chất xơ… cần thiết cho cơ thể đây. Hôm nay mình sẽ chia sẻ đến bạn công thức để có thể tự tay làm món xoài ngâm chua ngọt đơn giản để cả gia đình có thể cùng thưởng thức.
Bạn đang đọc: Cách làm xoài ngâm đường chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền
1. Nguyên liệu làm xoài ngâm đường
- Xoài xanh: 1kg ( xoài tứ quý, xoài keo,…)
- Gia vị: ớt tươi ( 3-5 trái), giấm (300ml), đường (0,5 kg)
- Đá lạnh
- Dụng cụ: lọ thủy tinh, thau, rổ…
2. Các bước làm xoài ngâm đường chua ngọt
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài rửa sạch để ráo nước, gọt bỏ vỏ và cắt khúc vừa ăn. Ớt trái rửa sạch, để ráo nước, ngắt bỏ phần cuống và bỏ bớt hạt và thái lát dọc hoặc khoanh tròn. ( Có thể dùng ớt bột hoặc ớt tươi đều được)
2.2. Bước 2: Nấu nước và chuẩn bị đá lạnh
Bạn nấu sẵn một nồi nước sôi.
Chuẩn bị sẵn một thau nước đá lạnh.
2.3. Bước 3: Chế biến nguyên liệu
Nồi nước vừa sôi tới, bạn cho phần xoài đã cắt vào, đun khoảng 1 phút thì vớt thật nhanh cho vào thau nước đá đã chuẩn bị sẵn, ngâm xoài trong nước đá khoảng 15 – 20 phút, sau đó vớt xoài ra và để cho thật ráo nước.
Bước này sẽ giúp xoài trắng và giòn hơn.
Đun sôi 300ml giấm ăn, thêm 500g đường vào khuấy cho tan, đợi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp và để cho nguội hẳn.
Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 10 món ngon giải nhiệt đánh bay cái nắng ngày hè
Xếp xoài và ớt thái lát xen kẽ vào lọ thủy tinh đã được chuẩn bị sẵn. Tiếp theo đổ phần giấm đường đã nguội hẳn vào lọ thủy tinh đến khi ngập hết phần xoài. Đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Xoài ngâm sau khoảng 3 ngày để gia vị được thâm đều là bạn có thể sử dụng được.
3. Thưởng thức
Thưởng thức xoài ngâm chua ngọt ngon nhất là chấm cùng với muối ớt thật cay. Bên cạnh đó bạn có thể xem xoài ngâm chua ngọt như một loài rau ăn kèm bằng cách xắt mỏng rồi dùng chung với các món cuốn hay món nướng cũng rất ngon.
4. Những lưu ý khi thực hiện món xoài ngâm chua ngọt
>>>>>Xem thêm: Công thức làm bánh mì tròn bagel mềm xốp, thơm ngon
Không ngâm xoài khi nước giấm đường còn nóng, vì rất dễ làm xoài bị nhũn.
Bạn có thể tùy chỉnh lượng ớt cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người.
Để tăng thêm vị, bạn có thể kết hợp chấm với muối ớt tùy thích.
Món xoài ngâm này rất dễ ăn bởi sự kết hợp hài hoài của vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với vị cay của ớt, cảm giác giòn tan mỗi khi thưởng thức. Nhanh tay thực hiện nay món này để cùng nhâm nhi mỗi ngày nhé. Chúc bạn thành công.