Hương vị đậm đà của gà rô ti quyện cùng sự béo ngậy, thơm phức của trứng gà non tạo nên một món ăn ngon vô cùng đậm vị. Mời bạn cùng Thu Hà vào bếp làm ngay món xôi gà trứng non thơm ngon khó cưỡng nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm xôi gà trứng non thơm ngon không thể chối từ
1. Nguyên liệu làm món xôi gà trứng non
- 700g thịt gà
- 200g trứng non
- 500g lòng gà
- 300g gạo nếp
- 200ml nước dừa
- 1 củ hành tây
- Gia vị: muối ăn, muối hạt, hành lá, nước tương, dầu hào, hạt nêm, đường, dầu ăn, dầu màu điều, nước cốt chanh, hành tím, tỏi, ớt bột, tiêu xay, tỏi phi
- Dụng cụ: nồi hấp, mẹt, chảo
2. Cách làm món xôi gà trứng non
2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu chính
Nếp mua về ngâm trong nước khoảng 4 tiếng. Sau đó thì bạn đem đi rửa sạch với nước và để ráo.
Gà rửa sạch và đem đi ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu màu điều và trộn đều lên. Ướp trong khoảng 30 45 phút cho gia vị thâm đều.
Lòng gà đem đi rửa sạch với giấm và muối, sau đó cắt thành miếng vừa ăn. Kế đến, bạn ướp lòng gà với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu màu điều và sau đó trộn đều lên.
Trứng non mua về rửa sạch sau đó bắc một nồi nước lên bếp và đun đến khi sôi, cho thêm vào đấy 1 muỗng cà phê muối và 20g trứng gà non, chần sơ trứng gà trong khoảng 2 phút để khi xào bạn có thể giữ được trứng hồng đào, sau đó thì vớt ra để ráo.
Tiếp đó, bạn đem tất cả lòng gà đi xoa bóp với muối hạt khoảng 5 phút. Để gà không còn mùi tanh thì bạn bóp phần lòng gà với hỗn hợp nước cốt chanh pha rượu hoặc giấm thêm khoảng 7 phút nữa. Sau đó rửa lại thật sạch với nước và để ráo.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn tiến hành bóc vỏ và xay nhuyễn 2 củ hành tím, 2 củ tỏi.
Bạn có thể băm nhuyễn hay giã nhuyễn đều được nhé!
Hành tây mua về, bạn đem đi bóc bỏ, cắt thành từng khoanh dài và đem đi rửa sạch.
Hành lá bạn đem đi rửa sạch và cắt nhỏ.
2.3. Bước 3: Rô ti gà
Bắc lên bếp một cái chảo và đợi đến khi chảo nóng thì bạn cho khoảng 10ml dầu ăn vào. Khi dầu ăn bắt đầu nóng lên thì bạn cho 12 phần hành tỏi đã xay vào phi lên cho đến khi thơm, vàng.
Tiếp tục cho phần thịt gà đã ướp và nước ướp gà vào chảo để rô ti. Hạ lửa xuống mức trung bình yếu để tiến hành áp chảo 2 mặt gà, phần gà sẽ được thấm gia vị và săn chắc hơn.
Sau khi 2 mặt đã chín vàng đều thì bạn cho 200ml nước dừa vào chảo, tăng lửa mạnh hơn, đậy nắp vung rồi nấu đến khi sôi lên thì mở nắp vung lật mặt miếng gà, hạ lửa xuống lại và đậy nắp vung.
Trong khoảng thời gian rô ti gà, cứ 5 phút bạn mở nắp vung một lần, lật mặt miếng gà rồi đậy nắp như vậy cho đến khi phần gia vị rút hết vào miếng gà là được.
2.4. Bước 4: Hấp xôi
Nếp sau khi ráo nước thì bạn cho vào đó 1 muỗng cà phê muối, 12 muỗng canh dầu ăn và đảo đều lên.
Cho nước vào nồi hấp và đun sôi lên, tiếp đến cho phần nếp vào và dàn đều ra khắp bề mặt, tạo một vài lỗ hổng để hơi nóng có thể truyền lên làm chín đều phần xôi.
Đậy lên trên thành nồi một cái khăn sau đó đậy nắp vung lên cùng để xôi không bị nhão và khô ráo.
Hấp xôi trong vòng 15 20 phút. Sau khi hấp xong, bạn cẩn thận mở nắp vung và dùng đũa xới đều xôi lên là hoàn thành.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh kim chi chiên Hàn Quốc thơm ngon giòn rụm hết sẩy!
2.5. Bước 5: Xào lòng gà trứng non
Cho 1 muỗng canh dầu màu điều, 12 muỗng canh dầu ăn, phần hành tỏi đã xay còn lại vào một cái chảo và xào cho đến khi dậy mùi thì cho phần lòng gà vào tiếp tục xào cháy tỏi trên lửa lớn và đảo đều tay để hạn chế việc lòng gà bị ra nước và bị cháy khét.
Sau khoảng 15 phút thì lòng gà lúc này đã chín khoảng 90% thì bạn tiến hành nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình mình.
Khi vừa ăn rồi thì bạn cho phần trứng gà non đã được chần qua nước vào xào đều cho thấm gia vị.
Tiếp tục cho hành tây đã cắt nhỏ vào và đảo đều cho đến khi hành tây chín thì bạn rắc lên trên một ít tiêu xay và tỏi phi để tăng thêm hương vị đậm đà.
2.6. Bước 6: Tạo thành phẩm
Bạn bắc lên bếp một chảo dầu, đun thật sôi rồi tắt bếp. Kế đến, bạn đổ dầu trực tiếp vào chén hành để làm mỡ hành ăn cùng với xôi.
Bạn sắp xếp phần xôi, thịt gà rô ti, lòng gà trứng non xào lên một cái mẹt, sau đó trang trí thêm một chút sắc đỏ của ớt, sắc xanh của rau là hoàn thành.
3. Thành phẩm
Hương vị đậm đà từ gà rô ti và lòng gà xào trứng non, ăn cùng với xôi trắng mỡ hành, tỏi phi, đúng thật không thể nào cưỡng lại được.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá chẽm sốt Tứ Xuyên đậm đà, chinh phục những thực khách khó tính
Thu Hà vừa gửi đến bạn bài viết Vào bếp làm món xôi gà trứng non thơm ngon khó cưỡng. Cảm ơn bạn đã đọc và mong rằng món ngon này sẽ được bạn và gia đình yêu thích.