Có thể bạn sẽ thắc mắc, mít non nhiều mủ như vậy thật sự có thể ăn sao? Sự thật là khi được sơ chế đúng cách, mít non có thể tạo ra rất nhiều món ngon, hương vị độc đáo. Cùng Thu Hà học cách làm mít non muối chua vừa thơm ngon, lạ miệng nhé.
Bạn đang đọc: Cách nấu mít non muối chua ngọt thơm ngon
1. Nguyên liệu làm mít non muối chua
- 1 quả mít non (khoảng 1.5kg)
- 1 củ cà rốt
- 1 quả chanh
- Gia vị: Muối, đường, giấm
- Dụng cụ: Nồi, dao, hũ đựng thực phẩm, que tre
2. Cách làm mít non muối chua
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cắt bỏ phần cuống của quả mít non, gọt sạch vỏ. Sau đó, bạn dùng dao cắt mít ra, bỏ cùi mít đi, tách phần xơ và múi mít non thành những miếng nhỏ kích cỡ vừa ăn.
Sau đó, bạn tiến hành sơ chế cà rốt. Bạn cắt bỏ phần cuống, gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành dạng sợi.
2.2. Bước 2: Ngâm mít và cà rốt với hỗn hợp nước muối chanh
Tiếp theo, bạn cần cắt đôi quả chanh, vắt nửa quả vào một nồi nước sạch, thêm 25g muối và khuấy đều. Bạn cũng có thể cho cả vỏ chanh vào để tăng mùi thơm. Cho mít non đã cắt vào hỗn hợp trên và ngâm trong 1 tiếng đồng hồ.
Mít non sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch lại với nước cho bớt mặn. Sau đó, bạn pha một phần nước muối chanh tương tự như trên và cho mít non vào ngâm lần 2. Lần này, bạn cho cả cà rốt vào ngâm chung.
Sau khi ngâm đủ 1 tiếng, bạn vớt mít non và cà rốt ra, rửa lại với nước 3 đến 4 lần và để ráo.
2.3. Bước 3: Pha nước giấm đường
Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 400ml nước sạch và bật lửa vừa. Thêm vào nồi nước 70g đường, 1 muỗng cà phê muối và 150ml giấm chua. Bạn khuấy đều hỗn hợp trên cho tan hết và đun đến khi sôi thì tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm bắp xào bơ trứng thơm ngon, béo ngậy
2.4. Bước 4: Ngâm mít non và cà rốt với nước giấm đường
Bạn cần chuẩn bị một hũ đựng thực phẩm sạch và khô ráo. Cho mít non và cà rốt vào hũ, ém xuống cho thật chặt. Sau đó, bạn rót hỗn hợp giấm đường đã đun sôi ở trên vào hũ, rót ngập mít và cà rốt.
Bạn dùng que tre để cố định bên trên, đảm bảo mít non và cà rốt đều chìm bên trong giấm đường, không có phần nào lộ ra bên ngoài. Cuối cùng, bạn đậy chặt nắp hũ và cho vào ngăn mát tủ lạnh, đợi trong 3 đến 4 ngày là có thể sử dụng.
3. Thành phẩm
Mít non muối chua sau khi ngâm đủ thời gian có thể cho ra đĩa và thưởng thức rồi. Từng miếng mít non trắng tinh tươm, dai dai, giòn giòn trộn lẫn với cà rốt tạo thành một món ăn bắt mắt, hương vị chua chua, ngọt ngọt, mằn mặn vô cùng độc đáo.
>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm cà ri cua ngon, thơm ngào ngạt và thúc đẩy khẩu vị
Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, bạn đã có một hũ mít non muối chua thơm ngon, lạ miệng. Rất tuyệt vời có đúng không nào? Hãy thử làm ngay cho mình một phần nhé. Thu Hà chúc bạn thành công.