Sữa đậu sánh mịn được nấu từ đậu đen xanh lòng với nhiều công dụng tuyệt vời, kết hợp với mùi thơm hấp dẫn của lá dứa, ngọt thanh của đường phèn và một chút béo ngậy của sữa tươi. Tất cả hòa quyện sẽ tạo cho bạn một thức uống thơm ngon tuyệt vời mà còn vô cùng bổ dưỡng. Cùng xem qua ngay cách làm nhé!
Bạn đang đọc: Cách nấu sữa đậu đen lá dứa, bổ dưỡng cho bé và bà bầu
1. Nguyên liệu nấu sữa đậu đen lá dứa
- 300g đậu đen xanh lòng
- 50g đường phèn, một ít muối
- 10g lá dứa
- 100ml sữa tươi không đường
- 1 ống vani
- 3,5 lít nước
2. Cách nấu sữa đậu đen lá dứa
Để hoàn thành món này, bạn cần dành ra 40 phút nhé!
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen xanh lòng các bạn vo sạch, ngâm qua đêm. Trong lúc ngâm, bạn nhớ vớt bỏ các hạt nổi lên trên mặt nước nhé.
Lá dứa các bạn rửa sạch, bó lại thành bó cho dễ nấu.
2.2. Bước 2: Nấu và xay đậu đen
Sau khi ngâm qua đêm, bạn vớt đậu đen để ráo, sau đó cho đậu đen vào nồi cùng với lá dứa.
Thêm khoảng 1/5 thìa muối và 3,5 lít nước vào nồi, bạn nấu nồi đậu đen này trong 20 phút nhé. Trong lúc nấu, bạn nên thường xuyên khuấy đều để đậu không bị dính vào đáy nồi.
Sau 20 phút, bạn tắt bếp và để cho nồi đậu nguội bớt. Khi nồi đậu đã nguội đi rồi, bạn cho đậu và nước trong nồi vào máy xay để xay nhuyễn. Có thể chia ra thành nhiều lần xay nếu không đủ.
Phần đậu và nước đã xay nhuyễn, bạn cho vào vải vắt để vắt lấy nước. Bỏ đi xác đậu. Làm lần lượt đến khi hết nồi đậu.
Tìm hiểu thêm: Bữa cuối tuần thưởng thức hủ tiếu sườn thơm ngon, sườn mềm, nước ngọt
2.3. Bước 3: Nấu sữa đậu đen lá dứa
Để yên nước đậu đã vắt trong khoảng 5 phút cho tinh bột lắng xuống.
Sau đó, bạn cho phần nước đậu đã vắt vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Lưu ý chừa lại phần tinh bột đã lắng xuống nhé.
Cho đường phèn và vani vào nồi nước đậu, chú ý nên nêm cho nước đậu ngọt hơn khẩu vị của bạn. Vì lúc sau chúng ta sẽ hòa tan thêm sữa vào nước đậu này, như vậy sẽ vừa miệng mà sữa đậu không bị nhạt đi.
Khi nồi nước đậu đã hơi sôi, lúc này bạn mới cho phần tinh bột vào và khuấy thật đều tay để tránh cho tinh bột bị khét hoặc bị vón cục. Đến độ sánh vừa ý thì bạn dừng lại không thêm nữa. Tiếp tục khuấy đều tay, nấu với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Để nước đậu nghỉ khoảng 5 phút cho hơi nguội, sau đó bạn cho sữa tươi vào hòa tan thật đều. Càng nhiều sữa thì càng béo, nên bạn hãy canh sao cho đúng khẩu vị của mình nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa đậu đen lá dứa thơm ngon rồi.
3. Thưởng thức
>>>>>Xem thêm: Cách làm kem túi 7 màu mát lạnh để tiện dùng suốt cả tuần
Sữa đậu đen lá dứa sau khi nấu có mùi thơm hấp dẫn của lá dứa và hương béo ngọt cửa sữa. Vị sữa sánh mịn, ngọt thanh nhờ đường phèn khiến bạn uống mãi chẳng muốn ngừng. Trong những ngày nóng này, bạn có thể bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh, vừa có thể giải nhiệt vừa bổ sung dinh dưỡng cho em bé và cả mẹ bầu nhé. Chúc bạn thành công!
Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn đặc sắc khác!
Kinh nghiệm hay Thu Hà