Chè cùi bưởi là một món ngon được nhiều người ưa chuộng. Món này đặc biệt ở chỗ sử dụng phần cùi để nấu với đậu xanh bùi bùi tạo nên hương vị cực khó cưỡng. Còn chần chờ gì nữa mà không theo dõi ngay cách làm cùi bưởi nấu chè và công thức làm món ngon này dưới đây.
Bạn đang đọc: Chia sẻ cách làm chè cùi bưởi giòn ngon từ nhà không cần sợ đắng
1. Nguyên liệu làm chè cùi bưởi
- 1 quả bưởi da xanh
- 220g bột năng
- 150g đậu xanh không vỏ
- 500ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối, đường thốt nốt
2. Cách làm chè cùi bưởi
2.1. Bước 1: Sơ chế cùi bưởi
1 quả bưởi mua về bạn rửa sạch rồi lọc phần cùi ra. Tiếp tục dùng dao khía bỏ phần vỏ xanh và lớp xơ bưởi mỏng ở bên trong rồi thái hạt lựu.
2.2. Bước 2: Loại bỏ phần đắng của cùi bưởi
Bạn bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng muối vào khuấy cho tan rồi đổ cùi bưởi vào chần qua khoảng 20 giây. Bạn vớt cùi ra rổ, xả dưới nước lạnh và bóp mạnh tay trong 1 phút.
Bạn tiến hành theo trình tự: Cho 12 muỗng muối, bóp với muối, bóp với nước lặp đi lặp lại 3-5 lần để ra hết phần đắng trong bưởi nhé. Khi nào ăn thử thấy không còn đắng nữa thì vớt ra để ráo.
2.3. Bước 3: Ướp cùi bưởi
Bạn cho cùi bưởi, 100g bột năng, 80g đường, 500ml nước lọc vào tô rồi trộn đều lên, ướp trong khoảng 15-20 phút. Sau đó bạn cho cùi bưởi đã ướp vào rổ trộn cùng bột năng cho thật đều để áo được hết phần cùi.
2.4. Bước 4: Nấu cùi bưởi
Bạn bắc nồi nước sôi, thả cùi bưởi vào luộc đến khi nó nổi lên rồi vớt vào thau nước lạnh khoảng 5 phút. Tiếp theo bạn bỏ cùi ra tô ướp cùng 2 muỗng đường, trộn lên cho đều.
2.5. Bước 5: Nấu đậu xanh
150g đậu xanh không vỏ bạn rửa sạch, ngâm với 100ml nước cho nở trong 30 phút. Sau đó bạn mang đậu xanh đi hấp cách thủy khoảng 15 phút. Kiểm tra thấy vẫn còn nguyên hạt nhưng khi ấn vào lại mềm ra là được.
Tìm hiểu thêm: Công thức làm bánh gạo nếp bí đỏ dẻo thơm, ngọt dịu, cả nhà thích mê
2.6. Bước 6: Nấu nước cốt dừa ăn kèm
Bạn cho 560ml nước cốt dừa, 12 thìa cà phê muối, 50g đường thốt nốt, 50g bột năng trộn pha cùng 120ml nước vào nồi nấu cho tan. Khi thấy chè sánh đặc vừa thì tắt bếp.
2.7. Bước 7: Nấu chè
Bạn đặt 1 cái nồi khác lên bếp. cho 300ml nước vào nấu. Khi nước sôi bạn cho 100g đường thốt nốt, 70g bột năng đã hòa cùng 150ml nước vào khuấy đều nấu cho sánh đặc lại. Cuối cùng là cho hết phần đậu xanh và cùi bưởi vào nấu thêm 5 phút là xong rồi.
3. Thành phẩm
Món chè cùi bưởi cực thơm ngon đã hoàn thành. Cùi bưởi cắn vào giòn ngọt, hòa quyện cùng phần đậu xanh bùi bùi tạo nên hương vị cực hấp dẫn. Ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy thật đúng là món ngon không ai có thể cưỡng lại được.
4. Cách nấu chè cùi bưởi khô
Là một người thích ăn chè bưởi mà muốn tự nấu cho cả gia đình nhưng bạn ngại nhất khâu chế biến cùi bưởi vì tốn rất nhiều thời gian và công đoạn, nhiều khi làm xong cùi bưởi vẫn còn đắng nghét.
Việc sử dụng cùi bưởi khô khiến bạn khắc phục được những vấn đề trên, bạn có thể dễ dàng tìm mua cùi bưởi khô tại các sạp bán đồ khô, chợ truyền thống, siêu thị hoặc đặt hàng trên website và các trang thương mại điện tử uy tín.
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 9 cách làm Pizza tại nhà thơm ngon cực kỳ đơn giản
Khi sơ chế bạn chỉ cần cho cùi bưởi khô vào tô nước ngâm trong 2 giờ cho cùi bưởi được nở mềm ra. Sau đó dùng tay vắt ráo nước cùi bưởi, tiếp đến bạn thực hiện ngay luôn công đoạn ướp và luộc cùi bưởi mà trước đó bỏ qua các công đoạn sơ chế phức tạp. Cuối cùng là tiến hành cách nấu chè bưởi thanh mát giải nhiệt.
Công thức làm chè cùi bưởi đã được Thu Hà tiết lộ tới bạn. Hy vọng bạn sẽ làm món ngon này thành công nhé!