Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Cách làm xôi lạc rất dễ, bạn chỉ cần dùng xửng hấp hoặc nồi cơm điện là đã có thể nấu món ăn này. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn 2 cách nấu xôi lạc thơm ngon nhé!

Bạn đang đọc: Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

1. Nấu xôi lạc bằng xửng hấp

1.1. Nguyên liệu làm xôi lạc bằng xửng hấp

  • 500gr gạo nếp
  • 250gr lạc
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Đường, muối
  • Xửng hấp

1.2. Cách làm xôi lạc bằng xửng hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lạc và gạo nếp sau khi mua về cần rửa sạch và ngâm từ 3 – 4 tiếng. Khi ngâm xong, bạn để nguyên liệu ra cho ráo nước.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Để gạo và lạc được bùi hơn, bạn có thể ngâm hai nguyên liệu này qua đêm trước khi nấu.

Bước 2: Nấu lạc và ngâm nếp

Để nấu xôi lạc ngon cần lạc phải chín đều. Do đó, bạn luộc 200gr lạc cùng 400ml nước từ 15 đến 20 phút với lửa vừa.

Trong thời gian đó, bạn cho 200ml nước cốt dừa vào ngâm cùng gạo nếp. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa cà phê muối vào, điều này sẽ giúp món xôi trở nên dẻo và đậm đà hơn.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Bước 3: Nấu xôi lạc ngon bằng xửng hấp

Kế đến khi lạc chín, bạn vớt ra, để nguội và trộn đều với gạo nếp. Sau đó, bạn trải đều hỗn hợp đã trộn lên xửng và hấp từ 20 – 30 phút.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Lúc này, bạn tắt bếp, cho 1 đến 2 muỗng canh đường tùy theo khẩu vị và đậy nắp lại thêm 5 phút nữa.

Bước 4: Thành phẩm

Vậy là món xôi lạc dẻo, thơm béo, bùi bùi đã hoàn thành. Để món xôi lạc trở nên ngon miệng hơn, bạn có thể rắc thêm một ít vừng rang hoặc ăn kèm muối vừng hay ruốc.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

2. Nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện

Tìm hiểu thêm: Cách làm Bloody Mary cocktail ‘đẫm máu’ đỏ rực, đầy hấp dẫn

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Chuẩn bị 3 – 4 giờ Chế biến 30 – 45 phút Dành cho 1 – 2 người

2.1. Nguyên liệu làm xôi lạc bằng nồi cơm điện

  • 400gr gạo nếp
  • 200gr lạc
  • 150ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Đường, muối, dầu ăn
  • Nồi cơm điện

2.2. Cách làm xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cũng tương tự cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp, bạn mang lạc và gạo nếp ngâm từ 3 – 4 tiếng. Hoặc ngon hơn, bạn có thể ngâm qua đêm.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Bước 2: Nấu lạc và trộn nếp

Lúc này, bạn cũng cần phải luộc lạc từ 15 đến 20 phút và ngâm gạo nếp cùng nước cốt dừa. Tiếp theo, cho 23 thìa cà phê muối vào gạo nếp.

Tuy nhiên, khi nấu bằng nồi cơm điện, bạn nên cho thêm vào gạo nếp 1 muỗng cà phê dầu ăn. Việc này sẽ khiến cho hạt xôi bóng và ngon hơn.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Bước 3: Nấu xôi lạc ngon bằng nồi cơm điện

Cho gạo nếp vào nồi cơm điện, trộn đều với lạc đã nấu chín. Khi xôi chín và bật nút lần đầu, bạn cần xới đều xôi lạc lên, kế đến lại bật nút nấu thêm 1 lần nữa. Điều này sẽ giúp xôi lạc khô ráo và ngon như khi nấu bằng xửng hấp.

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

Bước 4: Thành phẩm

Một đĩa xôi lạc chín đều, thơm, béo, ngọt, bùi, hạt xôi căng mẩy chính là thành quả mà nồi cơm điện mang lại. Với xôi lạc vừa ngon vừa dễ làm, lại thêm lạc tốt cho sức khỏe, đây chắc chắn là một món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình bạn đấy!

Hướng dẫn 2 phương pháp nấu xôi lạc thơm ngon, béo ngậy dễ dàng trong không gian nhà

>>>>>Xem thêm: Chia Sẻ Bí Quyết Gia Truyền Nấu Bún Mọc Siêu Ngon và Dễ Làm

Trên đây là cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp và nồi cơm điện ngay tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nấu món xôi lạc thật ngon cho bản thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *