Các món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy hay cần một món ăn để refresh lại cơ thể sau những giờ lao động và học tập miệt mài. Cùng Thu Hà vào bếp và làm món bánh cuốn tôm chua Huế này nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm bánh cuốn tôm chua Huế theo đúng gu hương vị
1. Nguyên liệu làm món bánh cuốn tôm chua Huế
- 1 hũ tôm chua
- 1 gói bánh tráng cuốn
- 500g thịt ba chỉ
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 12 trái thơm
- 300g bún tươi
- 1 cây xà lách
- 1 – 2 củ hành tím
- Rau thơm: Tía tô, húng quế
- Gia vị: muối, đường, mắm nêm
2. Cách làm món bánh cuốn tôm chua Huế
2.1. Bước 1: Luộc thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ bạn mua về bạn rửa sạch với nước muối loãng rồi cạo và nhổ bỏ phần lông cứng còn sót lại trên da heo. Sau cùng, bạn rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Lấy 1 – 2 củ hành tím, lột vỏ rửa sạch rồi đập dập. Bắc nồi nước lên bếp lửa vừa rồi cho hành tím đã đập dập và 1 muỗng cà phê muối vào. Khi nước sôi, bạn cho thịt heo vào nồi rồi đậy nắp, luộc trong 10 phút rồi tắt bếp. Bạn để thịt ngâm như vậy cho thịt chín từ từ đến khi ăn rồi hãy vớt ra, ngâm với nước đá rồi cắt lát. Cách làm này sẽ giúp thịt không bị khô.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tôm chua bạn lấy từ trong hũ ra rồi lột vỏ.
Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, bỏ cuống rồi mang đi rửa sạch. Dưa leo bạn cắt bỏ 2 đầu, có thể gọt vỏ hay không tuỳ ý, rửa sạch rồi chẻ đôi, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột.
Cà rốt, dưa leo bạn chẻ thành cọng nhỏ dài 1 ngón tay hoặc thái chỉ rồi cho ra đĩa.
Thơm gọt sẵn mua về bạn rửa sơ qua nước lạnh cho sạch rồi để ráo, lấy 1 ít băm nhỏ để làm mắm nêm, còn lại đem cắt sợi nhỏ để cuốn.
Xà lách và rau thơm bạn nhặt sạch, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa kĩ lại với nước lạnh cho sạch, cho ra rổ vẩy ráo nước, có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.
2.3. Bước 3: Làm mắm chấm bánh cuốn
Bắc chảo lên bếp, bạn phi thơm ớt cùng tỏi rồi cho thơm đã băm nhỏ vào xào. Cho tiếp 2 muỗng canh mắm nêm, 5 muỗng cà phê đường, 100ml nước lọc rồi đun hỗn hợp khoảng 10 phút, để nguội rồi bạn mang đi xay nhuyễn, cho ra chén là xong.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu mì Udon chuẩn công thức nhà hàng Nhật
2.4. Bước 4: Thành phẩm
Bày các nguyên liệu thịt luộc, thơm, cà rốt dưa leo thái sợi, tôm chua, bún tươi, rau ăn kèm ra đĩa. Khi ăn, lấy một miếng bánh tráng cuốn, dùng 1 cái khăn ẩm để làm bánh tráng mềm ra, dễ cuốn hơn. Lần lượt cho rau củ, thịt luộc và tôm chua rồi cuốn lại và chấm với nước chấm mắm nêm.
3. Thưởng thức
Bánh cuốn tôm chua đậm đà vị mắm nêm đặc trưng, tôm chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác, thịt luộc mềm, mọng nước cùng rau củ tươi mát, tất cả tròn vị, ngon miệng khiến bạn đã ăn thì sẽ không ngừng được.
>>>>>Xem thêm: Làm thế nào để tạo ra món bò cuộn nấm kim châm hấp dẫn như nhà hàng 5 sao?
Như vậy, qua bài viết hôm nay của Thu Hà, bạn đã có thêm một món ăn ngon, dễ làm lại tốt cho sức khỏe để thực hiện cho gia đình và người thân thưởng thức. Chúc bạn thành công và có những giây phút vui vẻ bên gia đình.