Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

Khô mực là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm lừng, vừa dai vừa ngọt. Nếu được chế đúng cách thì khô mực sẽ càng ngon hơn nhiều. Trong bài viết hôm nay, Thu Hà sẽ hướng dẫn bạn cách làm mực ngào ớt cay nồng, đậm vị cho cả nhà.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

1. Nguyên liệu làm mực ngào ớt

  • 1 kg khô mực
  • 500g đường
  • 200g tương cà
  • 100g tương ớt
  • Tỏi băm, nước cốt chanh
  • Gia vị: Mạch nha, dầu ăn
  • Dụng cụ: Vỉ nướng, chảo, chén, đũa, bếp than,…

Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

2. Cách làm mực ngào ớt

2.1. Bước 1: Nướng khô mực

Bạn xếp khô mực lên vỉ nướng rồi kẹp chặt vỉ lại, sau đó cho lên bếp than hồng và nướng trong khoảng 1 phút cho mỗi mặt, khi khô mực hơi săn lại và tỏa hương thơm thì lấy khỏi bếp.

Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

2.2. Bước 2: Làm sốt

Bạn bắt chảo lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn, đun với lửa vừa cho đến khi dầu sôi thì thêm 2 thìa canh tỏi băm và tiến hành phi thơm tỏi trong khoảng 2 phút.

Khi tỏi hơi chuyển sang màu vàng nhạt thì bạn cho vào chảo 200g tương cà, 100g tương ớt sau đó trộn đều cho gia vị hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp sôi thì bạn thêm tiếp 500g đường và khuấy đều tay cho đường tan hết.

Tiếp theo, bạn cho vào chảo 1 thìa canh mạch nha rồi khuấy đều khoảng 5 phút cho mạch nha tan ra. Bạn tiếp tục đun đến khi sốt sôi và đặc sánh lại là đạt chuẩn.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món rau dền đỏ xào tỏi thơm ngon đơn giản tại nhà

Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

2.3. Bước 3: Ngào mực

Bạn cho khô mực đã nướng vào chảo nước sốt, trộn đều và tiếp tục đun trên lửa nhỏ khoảng 4 phút để mực áo đều nước sốt.

Kế tiếp, bạn cho vào chảo khoảng 1 thìa canh nước cốt chanh rồi trộn đều tay thêm 2 phút. Khi nước sốt sệt và kẹo lại, đồng thời dính chặt vào khô mực và bốc khói trắng thì bạn tắt bếp.

Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

3. Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản là món mực ngào ớt đã hoàn thành. Lớp nước sốt đặc kẹo, áo đều khô mực và tỏa mùi tỏi thơm phức. Ăn một miếng mực sẽ cảm nhận được ngay vị thơm cay của nước sốt cùng độ dai ngọt của khô mực nướng.

Món này mà ăn kèm với rau sống, khế chua, dưa leo thì còn ngon hơn nữa. Kết hợp mực ngào với cơm trắng nóng hổi cũng vô cùng tuyệt vời.

Hướng dẫn làm mực ngào có vị ớt cay nồng, đậm đà và hấp dẫn cho mọi thực khách

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn làm món cá lóc hấp xì dầu thịt mềm thơm, đậm đà

Trên đây là cách làm mực ngào ớt mà Thu Hà muốn gửi đến bạn. Món này tuy đơn giản mà ngon vô cùng. Hy vọng bạn sẽ thành công chế biến món này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *