Cá tai tượng là loại cá bổ dưỡng, lành tính và có thể chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, không thể không nhắc đến cá tai tượng chiên xù. Món ăn có lớp vảy cá giòn tan mà vẫn giữ trọn vị ngọt tươi của thịt cá. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết cách làm món ngon này nhé!
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm cá tai tượng chiên xù thơm ngon, giòn tan theo 2 phương pháp
1. Cách làm cá tai tượng chiên xù
1.1. Nguyên liệu làm cá tai tượng chiên xù
- 1 kg cá tai tượng
250gr mắm nêm
250gr khế
250gr chuối chát
700gr xà lách
1 trái thơm
3 nhánh hành lá
1 trái chanh
2 củ tỏi
1 2 trái ớt sừng
200gr bột chiên giòn
Gia vị:Dầu ăn, muối ăn, bột ngọt
1.2. Cách làm cá tai tượng chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá tai tượng làm sạch ruột, rửa cá qua nước muối để khử mùi tanh. Dùng dao sắc để lọc cá phi lê (không xương). Cắt thịt cá thành từng miếng, chiều rộng khoảng 8 cm.
Gọt bớt vỏ chuối và phần xơ trên cạnh khế, thái lát vừa ăn rồi ngâm nước lạnh pha chanh, muối.
Xà lách nhặt lá, ngâm nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Pha mắm nêm
Băm nhỏ thơm, tỏi và ớt sừng (bỏ hạt), trộn vào 250g mắm nêm, nêm nếm thêm cho vừa vị.
Bước 3: Chiên cá
Cho bột chiên giòn ra đĩa. Rót dầu ăn vào chảo chống dính lớn, đun sôi. Lấy từng miếng cá, thấm mặt không có vảy vào bột chiên giòn rồi cho cá vào chảo để chiên. Rưới dầu lên mặt cá có vảy để các lớp vảy xù lên. Khi cá có màu vàng ươm thì vớt ra, lưu ý không đảo mặt cá để tránh làm lớp vảy bị vỡ vụn.
Bước 4: Làm mỡ hành
Để làm mỡ hành rất đơn giản, đầu tiên bạn cần cắt nhỏ hành lá. Sau đó thêm 1 muỗng cà phê muối và 12 muỗng cà phê bột ngọt. Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì rưới lên trên hành lá, khuấy đều cho tan gia vị.
Bước 5: Thành phẩm
Xếp cá ra đĩa, rưới mỡ hành và trang trí. Món cá tai tượng chiên xù thường ăn kèm bánh tráng, rau xanh, bánh hỏi, chấm mắm nêm.
2. Cách làm cá tai tượng chiên xù kiểu miền Tây
Tìm hiểu thêm: Sử dụng siro pha chế 4 loại đồ uống mát lạnh, thơm ngon trong mùa hè
Chế biến 20 phút Chuẩn bị 30 phút Dành cho 3-4 người
2.1. Nguyên liệu làm cá tai tượng kiểu miền Tây
- 1 con cá tai tượng
200gr bánh tráng
500gr bún tươi
Bột bắp
Dưa leo, xà lách, rau thơm các loại
Gia vị: nước mắm, nước mắm me, đường, muối, giấm ăn, dầu ăn
2.2. Cách làm cá tai tượng chiên xù kiểu miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá tai tượng sau khi mua về thì bạn làm sạch ruột. Sau đó bạn ngâm cá trong thau nước có pha 1 muỗng cà phê giấm ăn, 1 nhúm muối, bạn xoa lên phần thân cá rồi để yên trong 30 phút để cá hết nhớt.
Xà lách rửa sạch để ráo, dưa leo rửa rồi cắt mỏng. Rau thơm các loại thì bạn nhặt lá héo, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Pha mắm me
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1/3 chén nước mắm me, 1/3 chén nước mắm, 5 muỗng canh đường rồi nấu đến khi đường tan ra và hỗn hợp sệt lại thì thêm ớt vào.
Bước 3: Chiên cá
Đầu tiên bạn bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào ngập chảo, đợi dầu sôi thì bạn rắc 1 ít bột bắp vào để khi chiên không bị văng dầu. Sau đó từ từ cho cá vào, múc dầu nóng tưới đều lên thân cá.
Khi vảy xù rộp thì bạn hạ lửa, thấy mặt dưới vàng giòn thì lật cá, lặp lại thao tác đến khi cá chín đều.
Bước 4: Thành phẩm
Cá tai tượng sau khi chiên xong nóng hổi, vàng ươm. Khi thưởng thức ban sẽ cảm nhận được thịt cá ngon ngọt, lớp da thì giòn rụm, ăn cực thích. Bạn có thể ăn cùng với bún tươi, rau sống và bánh tráng thì không gì bằng. Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay!
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh khoai lang cà rốt đơn giản dễ làm
Trên đây là công thức làm món cá tai tượng chiên xù – một món ăn vô cùng thơm ngon lại bổ dưỡng. Còn chần chờ gì mà không bắt tay vào nấu ngay cho gia đình thưởng thức đi nào! Chúc các bạn thành công!