Được du nhập từ Hàn Quốc, món kim chi ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích ở nước ta. Ngoài kim chi truyền thống được làm từ cải thảo, các đầu bếp còn sáng tạo thêm nhiều công thức biến tấu mới lạ với nguồn nguyên liệu đa dạng.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm kim chi su hào chua cay tại nhà ngay lập tức
Trong số đó, phổ biến nhất là món kim chi su hào với nguyên liệu dễ tìm và công thức chế biến cực đơn giản. Cùng Thu Hà vào bếp thực hiện ngay nhé!
1. Nguyên liệu làm món kim chi su hào
- 2 củ su hào
50g ớt bột
50g hành lá
30g hẹ
50g bột gạo
50g tỏi
30g gừng
3 quả ớt sừng
1 ít tôm muối Hàn Quốc
Gia vị khác: Nước mắm, đường, muối tinh, muối hạt,…
Dụng cụ: Bao tay nilon, màng bọc thực phẩm, hộp đựng thực phẩm, máy xay…
2. Cách làm món kim chi su hào
2.1. Bước 1: Sơ chế su hào
Đầu tiên, bạn cắt bỏ vỏ 2 củ su hào rồi đem rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cắt su hào thành các miếng có kích thước 3x3cm.
Tiếp đến, bạn cho su hào vào tô lớn cùng với 1 muỗng canh muối hột rồi trộn đều lên. Bạn để ủ trong 30 phút để su hào mềm hơn thì đem rửa sạch 5-6 lần với nước rồi để thật ráo.
Lưu ý: Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại khi ủ để su hào không bị khô.
2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn cắt bỏ gốc hành lá và hẹ, rồi đem rửa sạch. Sau đó, bạn cắt chúng thành từ đoạn dài khoảng 3 cm.
Tiếp đến, bạn cắt bỏ cuống ớt sừng, bỏ hạt rồi cắt thành lát mỏng. Đồng thời, bạn bóc vỏ tỏi và gừng, rồi đập dập.
Kế đến, bạn dùng máy xay xay nhuyễn lần lượt các nguyên liệu tỏi, gừng và ớt.
Cuối cùng, bạn băm nhuyễn 2 muỗng canh tôm muối. Nguyên liệu này sẽ giúp món kim chi su hào đậm đà hơn đấy!
2.3. Bước 3: Pha bột
Bạn cho vào bát 2 muỗng canh bột gạo cùng với 3 muỗng canh nước lọc. Bạn khuấy cho bột tan đều.
Sau đó, bạn bắc nồi lên bếp với khoảng 1 bát nước lọc rồi đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn giảm nhỏ lửa và đổ từ từ phần bột gạo vào. Bạn vừa đổ vừa khuấy đều để bột tan hết và không vón cục nhé.
Sau khi bột tan hết, bạn cho hỗn hợp ra bát lớn rồi để thật nguội.
Tìm hiểu thêm: Đổi vị cả nhà với thịt kho nước mía siêu đưa cơm khiến ai cũng thích mê
2.4. Bước 4: Trộn kim chi su hào
Bạn chuẩn bị một thau lớn, cho vào các nguyên liệu đã sơ chế gồm: Su hào, hành lá, hẹ, tỏi gừng ớt đã băm nhuyễn. Sau đó, bạn có thêm các gia vị gồm 5 muỗng canh ớt bột, 1 muỗng canh đường, 23 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối tinh, 2 thìa bột gạo khuấy.
Tiếp theo, bạn đeo bao tay vào rồi trộn thật đều hỗn hợp. Cuối cùng, bạn cho phần kim chi su hào vào hộp nhựa có nắp kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 3 ngày là có thể sử dụng.
3. Thành phẩm
Sau khi để trong ngăn mát tủ lạnh 3 ngày, bạn có thể lấy kim chi su hào ra và cho lên dĩa là có thể thưởng thức rồi đấy.
Món kim chi su hào không chỉ sở hữu ngoài hình bắt mắt mà còn thơm ngon hấp dẫn. Kim chi su hào giòn giòn hoà quyện với vị chua chua cay cay, khi ăn với cơm sẽ rất bắt vị hoặc dùng với đồ nướng để giải ngán càng hợp.
>>>>>Xem thêm: Chuẩn bị một bữa sáng nhanh chóng với món bánh mì nướng sả mayo thơm ngon
Ngoài công thức trên, bạn cũng có thể tham khảo 8 cách làm kim chi Hàn Quốc thơm ngon, giòn, cay chuẩn vị sau đây nhé!
Trên đây là những chia sẻ của Thu Hà về bí quyết làm món kim chi su hào chua chua cay cay tại nhà. Hy vọng bạn đã có thêm một gợi ý thú vị để thêm vào thực đơn gia đình mình nhé!