Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Trà Earl Grey được yêu thích và sử dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, hãy cùng Thu Hà tìm hiểu về trà Earl Grey, nguồn gốc, cách dùng và bảo quản trà Earl Grey nhé!

Bạn đang đọc: Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

1.  Trà Earl Grey (trà Bá Tước) là gì?

Ở Việt Nam, trà Earl Grey còn được gọi với những tên gọi khác như trà đen Earl Grey, trà Bá Tước, trà đen Bá Tước hay hồng trà Bá Tước,…

Thực chất, trà Earl Grey là một loại trà có hương vị trà đen kết hợp với tinh dầu vỏ cam Bergamot. Trong một số loại trà Earl Grey cao cấp thì thành phần chính sẽ là những loại trà đen Ceylon hảo hạng.

Ngoài ra, thành phần của trà Earl Grey cũng có thể thay đổi thành vị cam đắng đến từ Địa Trung Hải và vị chanh của vùng Đông Nam Á. Vì lý do đó mà vị chát của trà trở nên nhẹ nhàng hơn hương vị đặc trưng vốn có của trà Earl Grey.

2. Nguồn gốc trà Earl Grey

Trà Earl Grey được bắt nguồn từ tên gọi của một vị bá tước và cũng là thủ tướng nước Anh trong giai đoạn từ năm 1830 đến năm 1834 có tên là Charles Grey. Vào thời điểm Charles Grey đang ở Trung Quốc làm đại sứ, ông đã vô tình tạo nên loại trà này khi vô tình cho tinh dầu cam Bergamot vào trà đen. Từ đó, trà Earl Grey ra đời và được sử dụng rất rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Châu u nhờ tác dụng hữu hiệu trong việc giúp tinh thần được sảng khoái và tỉnh táo.

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

3. Các loại trà Earl Grey

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Vì là một loại trà vô cùng được yêu thích, đặc biệt là được tiêu thụ rất nhiều ở Châu u mà trà Earl Grey có thêm nhiều biến thể trên khắp thế giới. Dưới đây là một số loại trà Earl Grey phổ biến do Thu Hà tổng hợp.

Trà Decaf Earl Grey là trà được tách chất cafein ra và có thành phần là tinh dầu Bergamot hữu cơ.Trà Earl Green có nguyên liệu là hương vị cam Bergamot nhưng thay vì sử dụng trà đen như truyền thống thì loại trà này sử dụng trà xanh tươi.Trà Lady Grey là loại trà giao thoa giữa hương vị hoa thanh cúc cùng với trà Earl GreyTrà Lord Grey hay còn được gọi là trà Mademoiselle là một loại trà rất được yêu thích nhờ sự pha trộn thêm các loại hoa hay thảo mộc tốt cho tinh thần, sức khỏe như cánh hoa hồng, hoa oải hương và một số nguyên phụ liệu khác.Trà Earl Grey Nga được kết hợp thêm với lượng nhỏ vỏ quýt khô được cắt mảnh theo một liều lượng nhất định.Trà Earl Red hay còn được gọi là trà Red Earl Grey, trà Earl Rooibos: Đây là loại trà có nguồn gốc từ Nam Phi, được kết hợp giữa hương vị cam Bergamot với trà đỏ Rooibos.

4. Trà Earl Grey được làm như thế nào?

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Bản chất của trà Earl Grey là trà đen cho nên quy trình chế biến của loại trà này không quá khác biệt so với những loại trà phổ biến. Tuy nhiên, để có được hương vị đặc trưng truyền thống, trà Earl Grey cần được tẩm ướp một cách cẩn thận trong giai đoạn cuối. Vậy để làm được trà Earl Grey, bạn cần có một quy trình như sau:

Thu hoạch những lá trà đã già của cây trà xanh.Làm héo toàn bộ lá trà xanh đã thu hoạch để giảm thiểu lượng nước có trong thành phần của lá, dễ uốn nắn, từ đó tạo điều kiện để phản ứng hóa học xảy ra trong lúc chế biến.Tiếp theo, người ta sẽ băm nhỏ lá trà sao cho không để lá trà bị nát, nhuyễn. Làm bước này để quá trình oxy hóa lá trà được thúc đẩy nhanh chóng hơn.Sau khi băm lá trà, quá trình oxy hóa lá trà sẽ được diễn ra nhằm để biến đổi các thành phần hóa học bên trong. Đây là giai đoạn tạo màu sắc và hương vị đặc trưng cho trà.Khi toàn bộ là trà đã được oxy hóa, bạn đem trà đi sấy khô để tăng thời gian bảo quản lâu hơn.Cuối cùng là làm trắng trà hoặc phun bằng tinh dầu hay các chất hương liệu khác để trà Earl Grey có được hương vị đặc trưng vốn có đồng thời mang nét đặc trưng cho mỗi loại trà của nhà sản xuất.

5. Công dụng của trà

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Không chỉ được sử dụng rộng rãi nhờ hương vị tinh tế, thơm ngon, theo nghiên cứu và sự tham vấn y khoa của Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, trà Earl Grey còn được ứng dụng để nâng cao sức khỏe cho con người nhờ những công dụng sau:

Tinh dầu cam Bergamot có mùi hương dịu nhẹ sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh của người uống, giảm căng thẳng, lo lắng và tránh các nguy cơ bị trầm cảm.Trong trà Earl Grey có chất flavonoid có công dụng ức chế sự sản xuất ra những loại cholesterol xấu trong cơ thể. Vì vậy, việc uống trà Earl Grey mỗi ngày là hoàn toàn có lợi vì sẽ giúp giảm đi nồng độ của cholesterol xấu trong khoảng thời gian 6 tháng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.Uống trà Earl Grey đúng cách có khả năng bổ trợ rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, cũng như phòng tránh, điều trị các vấn đề đường ruột như đau bụng, khó tiêu,… Đồng thời, không nên uống trà khi đói bụng hoặc ngay sau bữa ăn bởi vì điều này không tốt cho dạ dày của bạn.Hàm lượng florua trong trà Earl Grey có vai trò rất tốt trong việc bảo vệ răng miệng. tránh nguy cơ bị sâu răng.

6. Cách pha trà đúng cách

Tìm hiểu thêm: Canh chua cá hồi ngó sen món ăn vừa ngon lại giảm cân cực đỉnh

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị trà ngon, bạn cần biết pha trà sao cho đúng cách. Tất nhiên là đối với trà Earl Grey cũng vậy. Do đó, Thu Hà sẽ hướng dẫn cho bạn cách pha loại trà này đúng quy chuẩn để có thể cảm nhận được hương vị đắng và mùi thơm nhẹ của trà Earl Grey.

Dùng khoảng 3 – 4g hoặc 1 túi lọc trà Earl Grey đem đi chần qua nước sôi cho trà ra sạch bụi.Sau khi chần trà xong thì bạn tiếp tục với bước ủ trà ở nhiệt độ khoảng 90-95 độ C với 150ml nước sôi trong 5- 7 phút.Hết 5-7 phút là bạn có thể thưởng thức trà được rồi. Ngoài cách uống nóng trực tiếp thì bạn có thể pha chung với một số nguyên liệu khác sữa tươi, sữa đặc, nước đường,…

Ngoài cách uống truyền thống như Thu Hà hướng dẫn như trên, bạn có thể biến tấu cách pha trà cho phù hợp với sở thích mà vẫn giữ được độ ngon và mùi thơm của trà. Nếu vậy thì bạn hãy theo dõi 2 cách pha hồng trà và trà sữa Earl Grey dưới đây nhé!

6.1. Cách pha hồng trà

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu để pha hồng trà bao gồm 10g trà Earl Grey, nước sôi tầm 90-95 độ C và các dụng cụ khác như muỗng, ấm trà,…

Bước 2: Làm sạch sơ trà bằng cách cho trà vào ấm, sau đó rót một lượng nước sôi vừa phải vào và đậy nắp lại, bạn nhanh tay lắc ấm trà 1-2 lượt rồi rồi đổ nước này đi.

Bước 3: Sau khi đổ nước vừa rồi đi thì bạn tiếp tục châm nước sôi thêm vào trong ấm và để ủ trong vòng 5 – 7 phút. Sau đó bạn có thể thêm một chút mật ong nếu thích, vừa giúp trà ngon lại lại vừa tốt cho sức khỏe.

Thành phẩm: Như vậy là một bình hồng trà Earl Grey truyền thống vừa mới được hoàn thành. Trà có màu vàng nâu đặc trưng, chát nhẹ và hương thơm thoang thoảng từ tinh dầu vỏ cam Bergamot.

6.2. Cách pha trà sữa

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu pha trà sữa Earl Grey gồm có 50g trà Earl Grey nguyên chất, 100ml sữa tươi nguyên kem, 30g đường cát trắng, 200ml nước lọc và các dụng cụ cần thiết như ấm trà bằng sứ, ly, rây lọc, muỗng,…

Bước 2: Tiếp theo bạn đun hỗn hợp bao gồm 200ml nước lọc, 50g trà Bá Tước và 30g đường trên lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút.

Bước 3: Khi màu sắc của trà vừa bắt đầu chuyển sang cánh gián thì hãy chỉnh bếp lửa nhỏ lại để không làm trà bị cháy làm trà sữa có vị đắng gắt khó chịu, không ngon.

Bước 4: Bạn đổ phần sữa tươi nguyên kem vào nồi trà đang đun. Khi đó dùng muỗng khuấy đều tay hỗn hợp theo một chiều nhất định cho trà và sữa hòa nguyện hoàn toàn vào nhau. Khuấy đến khi trên bề mặt xuất hiện bọt sữa thì tắt bếp.

Bước 5: Cuối cùng, bạn đổ trà sữa qua rây lọc để loại bỏ xác trà và các cặn, bã khác rồi bắt đầu thưởng thức.

Thành phẩm: Chỉ với các bước cơ bản là bạn đã có một ly trà sữa Earl Grey thơm ngon, vừa béo ngậy do sữa, vừa ngọt ngào đường và một chút vị chát nhẹ đặc trưng của trà Earl Grey. Tất cả hòa quyện tạo nên một thức uống tuyệt vời cho bữa ăn nhẹ của cả nhà đúng không nào?

7. Cách bảo quản trà Earl Grey

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

Khi mua trà Earl Grey về, bạn sẽ đọc được những thông tin liên quan đến điều kiện cần thiết để bảo quản trà như nhiệt độ thích hợp, tránh đặt trà ở những nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp hay những nơi có nguồn nhiệt cao như bếp gas, lò nướng,….Để ngăn chặn việc trà bị oxy hóa không như mong muốn, bạn bảo quản trà trong lọ thủy tinh kín, tối màu hay có thể chia nhỏ và bỏ vào từng bịch, sau đó hút chân không để bảo quản màu sắc, hương vị và chất lượng của trà được lâu hơn.Ngoài ra, bạn cần tránh đặt trà ở những nơi có mùi hoặc ẩm ướt làm ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng của trà.

8. Mua trà ở đâu?

Trà Earl Grey ngày càng được biết đến rộng rãi và sử dụng phổ biến, do đó mà việc tìm mua loại trà này không quá khó khăn. Bạn có thể tìm mua những loại trà Earl Grey uy tín và hảo hạng qua những website uy tín, sàn thương mại điện tử hay trung tâm thương mại nhé! Chỉ với 100.000-300.000 đồng là bạn đã có được một hộp trà Earl Grey (Bá Tước) siêu ngon rồi.

Nghiên cứu về trà Earl Grey: xuất xứ, cách sử dụng và bảo quản trà Earl Grey.

>>>>>Xem thêm: Cách làm trà đen macchiato cực ngon chuẩn vị

Như vậy là Thu Hà đã cung cấp tất cả thông tin liên quan đến trà Earl Grey. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn biết cách pha, cách bảo quản loại trà ngon này rồi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *