Rượu mận làm từ mận Bắc được nhiều người biết đến là một thần dược đối với sức khỏe, hãy cùng Thu Hà theo dõi cách làm sau để có một bình rượu mận nào bạn ơi!
Bạn đang đọc: Những bước ngâm rượu mận dễ dàng, lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
1. Nguyên liệu làm rượu mận
- 1kg mận bắc
- 3 lít rượu
- 400g đường, 30g muối
2. Cách làm rượu mận
2.1. Bước 1: Sơ chế mận
Bạn rửa mận với nước cho sạch, sau đó ngâm mận với 30g muối trong vòng 15 phút rồi rửa lại 1 lần nữa, để cho ráo.
Bạn tiến hành khía mận thành 6-8 khía tùy theo sở thích để lúc ngâm rượu nhanh thấm vị.
2.2. Bước 2: Ngâm rượu mận
Bạn bỏ mận đã khía vào bình ngâm, phủ 1 lớp đường xen kẽ 1 lớp mận với tỉ lệ 1 kg mận : 400g đường cho đến khi hết. Sau đó, bạn đậy nắp kín hũ mận rồi đặt nơi thoáng mát. Để trong 5-7 ngày là đã bạn đã có 1 bình siro mận.
Bạn tiếp tục đổ 1 lít rượu vào bình ngâm cùng với lượng siro mận, trong khoảng 3 tháng thì sẽ cho ra bình rượu ngâm cực ngon.
2.3. Bước 3: Thành phẩm
Mận sau khi ngâm khoảng 7 ngày, nước sẽ ra màu đỏ mận rất đẹp. Mận tóp lại, có vỏ giòn giòn và ngọt thịt.
Tìm hiểu thêm: 2 Cách làm món gà hấp bầu ngọt thơm, ngon khó cưỡng
3. Thưởng thức
Mận bắc được biết đến là loại trái cây vừa ngon ngọt vừa tốt cho sức khoẻ nữa. Được uống ly rượu mận cùng hương vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với nhau vào những ngày rảnh rỗi thì còn gì bằng.
4. Cách bảo quản khi chế biến rượu mận
- Tốt nhất khi ngâm bạn nên chọn bình thủy tinh hoặc chum sành vì sẽ cho ra vị rượu thơm ngon nhất. Nên tránh ngâm trong bình nhựa vì trong rượu có chứa 1 số hợp chất trung hòa cực mạnh có thể khiến lớp nhựa chảy ra, khi uống phần rượu trong bình sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Nên bảo quản rượu ở nhiệt độ thấp từ 8-12 độ C là hoàn hảo để rượu được thơm ngon lâu. Đồng thời độ ẩm thích hợp nên duy trì từ 70-80%, không để dưới 50% hay tiếp xúc với ánh sáng mắt trời.
- Khi bảo quản thì nên tránh di chuyển nhiều hay mở nắp thường xuyên, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh bụi bẩn, chuột bọ.
5. Mận ngâm rượu có tác dụng gì?
Mận dùng để ngâm rượu không chỉ có hương vị thơm ngon, lạ miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe phải kể đến như:
- Điều trị táo bón, khó tiêu do có chứa chất xơ, isatin và sorbitol, cải thiện hệ tiêu hóa.
- Chất xơ hòa tan trong rượu mận làm giảm tình trạng vón cục tiểu cầu, thúc đẩy đào thải cholesterol xấu khỏi cơ thể, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, mắc các bệnh về tim.
- Hàm lượng chất chống oxy hóa cao sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do gây hại, ảnh hưởng tích cực đến người mắc ung thư.
>>>>>Xem thêm: Món rau muống xào thịt bò ngon hết cả nồi cơm