Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Ốc cà na là món ốc khá phổ biến để chế biến loài ốc cà na này. Hôm nay Thu Hà sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm ốc cà na xào sả ớt, ốc cà na xào bơ tỏi thơm ngon chuẩn nhà hàng này cho bữa cơm gia đình của bạn nhé!

Bạn đang đọc: Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

1. Ốc cà na là gì?

Ốc cà na, hay còn được gọi là ốc cau, thường sống ở những vùng ven biển Việt Nam. Ốc cà na có đầu nhọn và thân hình hơi xoắn, to khoảng đầu ngón tay út. Ốc có màu xanh rất đặc trưng và trông như trái cà na nên thường được gọi là ốc cà na. Ốc cà na thường được chế biến thành các món ăn như: ốc cà na xào sả ớt, ốc cà na xào bơ tỏi

2. Ốc cà na xào bơ tỏi

Ốc cà na xào bơ là một món ăn ngon, vui miệng cho những dịp quây quần bên người thân, bạn bè. Món ốc này sẽ khiến không khí gia đình bạn vui vẻ và rộn ràng hơn bao giờ hết.

2.1. Nguyên liệu làm ốc cà na xào bơ tỏi

  • 500g ốc cà na
  • Tỏi băm
  • Gừng
  • Sả
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, sa tế

2.2. Cách làm ốc cà na xào bơ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc bạn ngâm và rửa với nước muối, để ráo. Sau đó, bắt một nồi nước sôi, cho sả đập dẹp, gừng cắt lát vào. Được khoảng 1 phút, bạn cho ốc vào và luộc khoảng 4 – 5 phút thì nước sôi, bạn vớt ốc ra để ráo.

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Bước 2: Xào ốc

Bắt chảo lên bếp, đợi chảo nóng và cho vào 1 muỗng canh bơ.

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Bơ tan, bạn cho tỏi băm vào phi đến khi vàng đều, bạn cho 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và trộn đều bơ tỏi với gia vị. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng canh ớt sa tế vào và đảo đều đến khi gia vị vừa tan thì cho 1 ít nước lọc vào và đảo đến khi hỗn hợp sệt lại.

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Sau khi hỗn hợp sệt, bạn cho ốc cà na vào và xào đều tay với lửa vừa khoảng 15 – 20 phút.

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

2.3. Thành phẩm

Món ốc xào bơ không hôi, tanh mùi ốc mà thay vào đó là mùi thơm ngào ngạt của bơ, tỏi. Gia vị thấm đều vào thịt ốc dai dai, giòn giòn. Món ăn này thích hợp ăn vào những ngày cuối tuần, quây quần bên bạn bè và uống vài cốc bia mát lạnh.

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

3. Ốc cà na xào sả ớt

Món thứ 2 là ốc cà na xào sả ớt. Ốc cà na xào sả ớt là món ăn khá quen thuộc với người Việt Nam và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

Tìm hiểu thêm: Làm Fanta cocktail đơn giản tại nhà mời khách ngày Tết

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Chuẩn bị 120 phút Chế biến 30 phút Dành cho 2 – 3 người

3.1. Nguyên liệu làm món ốc cà na xào sả ớt

  • 1kg ốc cà na
  • 2 muỗng canh sả băm
  • 2 cây sả cắt lát
  • 2 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh ớt cắt lát
  • 1 muỗng canh ớt khô
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 2 muỗng canh dầu điều
  • 10g lá chanh
  • Dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm, sa tế, tương ớt
  • 2 ổ bánh mì
  • Dụng cụ: Chảo, muỗng, vá múc canh, nồi, rổ và thau, chén

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

3.2. Các bước làm ốc cà na xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Bạn ngâm ốc cà na trong nước lạnh với 1 ít ớt cắt lát khoảng 2 – 3 tiếng rồi vớt ra. Nếu nhà bạn không có ớt thì bạn có thể ngâm với muối hoặc chanh.

Sau khi ngâm xong, bạn rửa sạch với nước và vớt ra rổ để ráo.

Bước 2: Chần ốc qua nước sôi

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Khi nước sôi, bạn cho ốc vào chần sơ để loại bỏ bớt mùi tanh của ốc. Bạn chỉ chần sơ khoảng 5 phút, không cần phải nấu chín vì sau đó còn phải xào ốc.

Bước 3: Xào ốc

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

Bạn dùng chảo cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu bắt đầu sôi, bạn cho 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm vào xào cho thơm. Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh ớt khô vào xào chung và 2 muỗng canh dầu điều để tạo màu.

Bạn cho nước vào. Tùy vào số lượng ốc bạn xào thì bạn cho nước tương ứng. Ở đây, mình xào 1kg ốc thì nên cho 2 chén nước. Tiếp đến, bạn cho 1 muỗng canh sa tế, 1 vá canh tương ớt, 1 vá canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, 12 vá canh đường. Bạn khuấy đều cho gia vị tan. Khi nước sôi, bạn cho ốc vào xào.

Bạn xào cho đến khi nước sắt lại, khoảng 20 phút. Bạn để lửa lớn trong quá trình xào ốc để gia vị thấm hết vào ốc. Trong quá trình xào, bạn nêm nếm cho vừa ăn theo khẩu vị của mình nhé!

Khi nước gần cạn, bạn cho 2 cây sả cắt miếng, 10g lá chanh và 1 muỗng canh ớt bột vào trộn đều rồi tắt bếp.

3.3. Thành phẩm

Ốc cà na là gì? 2 cách làm ốc cà na xào bơ tỏi và xào sả ớt ngon chuẩn nhà hàng

>>>>>Xem thêm: Kỹ thuật làm khoai mì chiên giòn rụm thơm ngon, thưởng thức mãi mà không ngán

Cuối cùng món ốc cà na xào sả ớt thơm ngon chuẩn nhà hàng đã hoàn thành. Thịt ốc dai, thơm thấm đều gia vị. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì cũng ngon lắm nhé!

Thu Hà hy vọng những thông tin và công thức bên trên sẽ giúp bạn làm thành công món ốc cà na xào bơ tỏi và ốc cà na xào sả ớt thơm ngon này. Chúc bạn thưởng thức thật ngon miệng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *