Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Hồng tươi sau khi phơi khô sẽ có vị ngọt, dẻo thơm, hương vị rất khác so với các món hồng khô khác. Tuy công thức làm hồng treo gió hơi tỉ mỉ nhưng kết quả mang lại sẽ không làm bạn phải thất vọng với món ăn này. Cùng Thu Hà vào bếp để tìm hiểu công thức làm hồng treo gió nhé.

Bạn đang đọc: Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

1. Hồng treo gió là gì?

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Hồng treo gió có nguồn gốc từ Nhật, là hồng lúc chưa chín và được treo lên cao. Sau khi phơi khô dưới nắng gió tự nhiên thì hồng sẽ khô lại, tạo thành loại mứt dẻo, ngọt rất hấp dẫn vị giác.

2. Mẹo chọn hồng treo gió để làm hồng treo gió ngon, không bị chát?

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Chọn mua hồng tươi, không bị dập và cuống lá vẫn còn màu xanh tươi. Nên chọn quả hồng to và mới chuyển sang màu cam đỏ nhưng quả vẫn còn cứng thì màu khi làm ra sẽ đẹp hơn. Không nên treo hồng còn quá xanh vì vẫn còn nhựa, không ngọt như ý muốn.

Trên thị trường có nhiều loại hồng ngon nhưng để làm ra kết quả đẹp mắt nhất thì nên chọn hồng Đà Lạt, đặc biệt là hồng vuông Đồng, giá mua tại thành phố Hồ Chí Minh từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Bên cạnh đó còn có hồng giống Nhật tại Mộc Châu, hương vị khi làm hồng treo sẽ rất ngọt nhưng màu sắc ít bắt mắt như hồng Đà Lạt, giá mua tại Hà Nội từ 50.000 – 55.000 đồng/kg.

3. Cách làm hồng treo gió

3.1. Nguyên liệu làm hồng treo gió

  • 2 kg quả hồng
  • Rượu trắng (35 độ trở lên)
  • Dây treo (dây vải, dây chỉ dù,…) hoặc móc treo
  • Bao tay

3.2. Cách làm hồng treo gió tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Sau khi mua hồng về, rửa sạch hồng và để ráo nước.

Gọt bỏ vỏ ngoài của hồng và giữ lại cuống, nên gọt đều tay từ trên xuống dưới để khi hồng khô lại sẽ có vẻ ngoài đẹp hơn.

Ngâm hồng qua rượu khoảng 15 đến 20 phút để sát khuẩn.

Bước 2: Cột và treo hồng

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Sau khi vớt hồng ra khỏi rượu và để khô, dùng dây cột chặt vào cuống của hồng.

Vào buổi sáng bạn đem hồng phơi ngoài trời có nắng và gió nhẹ, buổi tối đem hồng phơi trước quạt hoặc sử dụng màn, lưới để hạn chế bị côn trùng xâm phạm bạn nhé.

Bước 3: Mát xa hồng treo

Tìm hiểu thêm: Ấm bụng ngày mưa với lẩu vịt hầm sả cực tốt cho sức khỏe

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Khi hồng đã se bề mặt vào khoảng ngày 5 đến 7, sử dụng bao tay bóp nhẹ để mát xa hồng từ 1 đến 2 lần mỗi ngày để mật hồng được tiết ra và giúp hồng được mềm dẻo hơn.

Tùy loại hồng to hoặc nhỏ mà thời gian bạn treo từ 8 đến 14 ngày sẽ có được món ăn hồng treo gió dẻo thơm, vàng ươm.

Bước 4: Thành phẩm

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

Hồng treo gió sau khi phơi đủ ngày sẽ có màu nâu mật rất đẹp mắt, khi ăn có vị ngọt như mật và dẻo, vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên sau khi phơi. Hồng treo là món ăn vặt được các chị em rất ưa chuộng, vậy nên ngại gì không thử để làm món ăn tuyệt vời này nhé.

3.3. Thưởng thức

Hồng treo gió dẻo, ngọt, thơm ngon rất thích hợp để thưởng thức với trà nóng. Ngoài ra, bạn có thể dùng hồng treo gió kèm với các món mứt khác.

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

4. Các câu hỏi liên quan hồng treo gió

Thủ thuật làm hồng treo gió tại nhà với mùi thơm dễ chịu và màu vàng rực rỡ

>>>>>Xem thêm: Tổng hợp 13 cách làm gỏi giòn ngon, hấp dẫn, đậm vị tại nhà

4.1. Chọn hồng quả xanh liệu có bị chát không?

Sau khi phơi nắng cùng tác động massage quả hồng trong quá trình làm hồng treo gió sẽ tiết fructose giúp cho thành phẩm ngọt và thơm ngon hơn trái tươi rất nhiều.  Do đó, bạn không cần phải lo ngại hồng quả xanh thì khi làm thì sản phẩm sẽ còn chát và không ngọt.

4.2. Xuất hiện lớp phấn trắng phải hỏng không?

Câu trả lời là Không nhé. Hồng phơi lâu khô đến độ có thể bảo quản ở nhiệt độ thường thì sẽ có phần phấn trắng này – phần đường fructose tiết ra từ quả hồng.

4.3. Có nên treo hồng ở nơi có nắng trực tiếp không?

Không cần treo hồng ở nơi có nắng trực tiếp vì khi bề mặt hồng đã ráo sẽ trở nên dai như một lớp túi bảo vệ phần mật quả bên trong, thì chỉ cần tránh hơi nước hay mưa ẩm, ngoài ra bạn có thể mang hồng phơi ở nơi thoáng gió, râm mát là được.

4.4. Cách bảo quản hồng treo gió ra sao?

Bạn có thể bảo quản hồng bằng cách cho vào các túi và hút chân không, sau đó để tủ lạnh ăn dần nhé. Trong khoảng thời gian này, hồng sẽ vẫn tiếp tục tiết mật tiết đường ra ngoài một cách tự nhiên chứ không hề bị ức chế quá trình. Bao gồm cả việc hình thành lớp phấn trắng bên ngoài vỏ, là đường lạnh và khô lại, trông khác hoàn toàn mốc. Hiện tượng này xuất hiện khi phơi lâu ngày quả hồng size to gặp thời tiết rét khô.

Hy vọng với công thức ở trên đã giúp bạn làm được món hồng treo gió tại nhà. Chúc bạn thành công với món ăn vặt tuyệt vời này nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *