Gà mía là một giống con gà khá nổi tiếng ở các tỉnh phía Bắc, chúng sở hữu hương vị thơm ngon khá đặc trưng và khác lạ. Vì thế, loại gà này được ứng dụng vào nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên để giữ được mùi vị nguyên bản nhất của gà, người ta chỉ thường chế biến rất đơn giản. Hãy cùng Thu Hà 2 cách làm mía đơn giản, mà siêu ngon nhé!
Bạn đang đọc: Trải nghiệm ngay cách thực hiện gà mía muối và gà mía luộc mang hương vị mới lạ và quyến rũ
1. Giới thiệu về gà mía Sơn Tây
1.1. Đặc điểm giống gà mía thuần
Gà mía là một giống gà nội địa của Việt Nam có nguồn gốc ở thành phố Hà Nội. Gà mía có thân hình to và nặng, lông đỏ, cơ ức, đùi nở, mào gà nổi lên, thịt ngọt và thơm, da giòn, săn chắc và ít dầu mỡ.
1.2. Nhận biết gà mía lai
Gà mía lai có lông màu vàng sậm pha đen ở cánh, đuôi, đầu và chân nhỏ, mỏ và da chân màu vàng, mào cờ. Thân ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, chân có 3 hàng vảy, lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Nó ít bị lai tạp hơn các giống gà nhà khác.
2. Cách làm món gà mía muối thơm ngon
2.1. Nguyên liệu làm món gà mía muối
- 2 cái đùi gà mía
- 2 cây hành lá
- 10gr gừng
- 10gr quả sơn trà
- 3 lá nguyệt quế
- 3 nhánh hoa hồi
- 20gr hạt kỷ tử
- 30ml rượu trắng
- 10gr đường
- 15gr muối
- Giấy bạc
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà bạn dùng một chút muối trắng hoặc gừng giã nhỏ, rượu trắng xát lên da gà để khử mùi, loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó bạn lọc xương rồi ướp thịt với các loại gia vị theo tỉ lệ: 1 thìa cà phê muối, 12 thìa cà phê tiêu, 12 thìa hạt nêm. Ướp khoảng 20 phút là được.
Chuẩn bị một bát nước nóng và ngâm lá nguyệt quế, hoa hồi, quả kỷ tử, gừng, hành lá và quả táo gai trong 5 phút.
Sau đó bắc chảo lên lửa, cho 1 thìa rượu, 1 thìa đường vào đun sôi.
Bước 2: Cách nấu gà mía muối
Bạn dùng giấy bạc bọc kín gà cho vào lò nướng, nướng khoảng 10 phút ở nhiệt độ 150 độ C.
Khi thịt chín, bạn vớt ra để nguội. Ngâm thịt đùi trong nước hỗn hợp đã pha ở trên khoảng vào tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Cuối ngày, bạn có thể lấy đùi gà đã ngâm ra và chặt thành từng miếng vừa ăn.
2.3. Thành phẩm
Gà muối là một món ăn lạ miệng, thơm ngon và cực kỳ kích thích vị giác nhờ miếng thịt gà dai, giòn đặc trưng, thấm vị mặn của muối. Ăn kèm với rau xanh và bún tươi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
Tìm hiểu thêm: Mách nhỏ 2 cách nấu cháo cá chép cho bé thơm ngon, bổ dưỡng
3. Bí quyết làm món gà mía luộc không bị dai
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 50 phút Dành cho 3 – 4 người
3.1. Nguyên liệu làm món gà mía luộc
- 1 con gà mía
- Nước lọc
- Nước vo gạo
- Muối
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế gà
Gà sau khi đã được làm lông sạch sẽ, bạn xát muối và rửa qua nước giấm hoặc 1 lần nước vo gạo cho hết hôi, và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Luộc gà
Bạn cho nước ngập 2/3 con gà và bật bếp lửa vừa. Đến khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 15 phút ( hoặc lâu hơn tùy theo độ già của gà).
Bắc nồi xuống và cứ để gà như thế trong nồi ngâm khoảng 30 phút nữa, giúp gà chín từ từ, không bị nhừ quá, mà cũng hoàn toàn không bị dai.
3.3. Thành phẩm
Gà luộc theo cách trên sẽ không bị dai, mà còn vô cùng dai ngon và giữ được nguyên vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của gà mía.
>>>>>Xem thêm: Cách nấu gà om xì dầu thịt gà dai ngon ngọt lên màu đẹp
Trên đây là cách làm gà mía muối và gà mía luộc lạ vị mà không lo bị rai, mong rằng sẽ giúp được bạn nấu thành công ngay lần đầu để tiếp đãi bạn bè, hoặc gia đình nhé!