Xôi chè là một chè rất độc đáo phổ biến tại miền Bắc nước ta, thường được dùng để cúng tổ tiên vào các dịp lễ, Tết. Có nhiều cách nấu xôi chè khác nhau, mỗi cách đều có hương vị rất riêng, khiến người ăn vô cùng yêu thích. Sau đây, Thu Hà sẽ giới thiệu đến các bạn tổng hợp 3 cách nấu xôi chè đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Cùng theo dõi nhé!
Bạn đang đọc: 3 cách nấu xôi chè đơn giản cho mâm cúng Tết
1. Cách nấu xôi chè đậu xanh
1.1. Nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
- 300g gạo nếp
- 180g đậu xanh cà vỏ
- 200g bột năng
- Gia vị: Đường, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,…
1.2. Cách làm xôi chè đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè đậu xanh
Bạn mang gạo nếp đi vo kỹ và cho nước vào ngâm trong 4 tiếng. Đậu xanh cà vỏ bạn cũng rửa sạch rồi ngâm với nước trong 3 tiếng. Gạo nếp và đậu xanh sau khi ngâm bạn đổ nước đi, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Đồ đậu xanh
Cho 1 muỗng cà phê muối vào đậu và trộn đều lên. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 cái chõ đồ xôi, đổ nước nóng (80 độ C) vào khoảng 14 ngăn dưới. Đậy ngăn trên lên rồi cho đậu xanh vào, dàn đều ra và tạo 5 – 6 lỗ tròn trên bề mặt đậu để thông khí.
Ban đầu, bạn đồ đậu xanh bằng lửa lớn, khi nước sôi, bạn giảm xuống thành lửa vừa và tiếp tục đồ trong 20 phút là đậu chín. Đồ đậu xong, bạn cho đậu ra dĩa cho nguội bớt, tách riêng 13 số đậu dùng để nấu chè, số còn lại mang đi giã hoặc xay nhuyễn dùng để đồ xôi.
Bước 3: Đồ xôi
Bạn cho một nửa số đậu xanh giã nhuyễn vào trộn đều với gạo nếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều lên lần nữa. Sau đó, bạn bắc chõ lên, cho nước vào khoảng 13 ngăn dưới rồi đun sôi.
Sau khi nước sôi, bạn cho gạo nếp và đậu xanh vào, dàn đều ra và tạo 5 – 6 lỗ thông khí rồi đậy nắp lại, đun với lửa vừa. Sau khi đun khoảng 40 phút, xôi đã chín đều, bạn lấy xôi ra và cho phần đậu xanh giã nhuyễn còn lại vào, trộn đều lên là hoàn thành.
Bước 4: Nấu chè
Đầu tiên, bạn cho vào nồi 600ml nước và 3 muỗng canh đường, đun lên với lửa vừa. Tiếp theo, bạn cho một ít nước sôi để nguội vào chén bột năng, khuấy lên cho tan hết bột. Khi nước đường sôi, bạn từ từ cho bột năng vào, vừa cho vào vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục. Tiếp tục đun đến khi nước sôi trở lại thì cho đậu xanh vào, khuấy đều và tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món xôi chè đậu xanh đã hoàn thành, bạn chỉ cần cho chè ra chén rồi thêm xôi lên trên là có thể thưởng thức rồi. Thông thường, chè và xôi sẽ được đặt riêng, khi nào ăn thì mới cho vào, như vậy xôi sẽ không bị bở, nát. Xôi chè đậu xanh có vị ngọt dịu, thanh mát, vừa là món ăn vặt thơm ngon vừa có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể, rất được mọi người yêu thích.
2. Cách nấu xôi chè đậu đen
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 70 phút Dành cho 4 – 5 người
2.1. Nguyên liệu làm món xôi chè đậu đen
- 400g gạo nếp
- 100g đậu xanh cà vỏ
- 100g đậu đen
- Gia vị: Đường nâu, bột năng.
- Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, muỗng, chén, dĩa,…
2.2. Cách làm xôi chè đậu đen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm xôi chè đậu đen
Đậu xanh và gạo nếp bạn đều vo sạch và cho nước vào, ngâm trong 5 – 6 tiếng. Ngâm xong, bạn đổ nước đi, rửa sạch và để ráo. Đậu đen bạn vo sạch và ngâm với nước trong 4 – 5 tiếng rồi vớt ra, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Nấu chè đậu đen
Bạn cho đậu đen vào nồi, thêm 2 lít nước, đậy nắp lại và đun trong 1 giờ đồng hồ. Tiếp theo, bạn cho 150g đường nâu vào, khuấy đều lên và tiếp tục đun trong 20 đến 30 phút nữa.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh tráng nướng pate giòn rụm bên ngoài, béo thơm bên trong
Bạn cho khoảng 2 muỗng canh bột năng ra chén, thêm nước sôi để nguội vào, khuấy đều cho tan ra rồi cho vào nồi chè đậu đen, cho từ từ vào đồng thời khuấy đều để bột năng không bị vón cục. Khi chè đạt được độ sánh vừa phải thì tắt bếp.
Bước 3: Đồ xôi
Bạn cho đậu xanh cà vỏ vào chung với gạo nếp rồi trộn đều lên. Sau đó, bạn bắc chõ lên bếp, thêm nước vào khoảng 13 ngăn rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn đặt ngăn trên lên, cho hỗn hợp đậu và gạo nếp vào, dàn đều và tạo lỗ thông khí rồi đậy nắp lại. Bạn đun với lửa vừa trong khoảng 40 phút là xôi chín.
Bước 4: Thành phẩm
Xôi và chè đậu đen đều đã sẵn sàng, mời cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chè đậu đen sánh mịn, thơm nức mùi đậu đen, hạt đậu bùi bùi hòa cùng vị ngọt của đường nâu rất ngon miệng. Cho một ít xôi vào trong chè, hạt xôi tơi xốp quyện với vị chè ngọt cực kỳ hấp dẫn. Hương vị thơm ngon, cách làm lại đơn giản, Tết này hãy triển ngay món chè tuyệt vời này cho gia đình bạn nhé!
3. Cách nấu xôi chè gừng
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 75 phút Dành cho 7 – 8 người
3.1. Nguyên liệu nấu xôi chè gừng
- 700g gạo nếp
- 250g đậu xanh cà vỏ
- 60g gừng
- Gia vị: Đường cát, đường nâu, muối, bột năng, bột nghệ, dầu ăn.
- Dụng cụ: Chõ đồ xôi, nồi, chảo, muỗng, chén, khay, khăn vải, thau,…
3.2. Cách nấu xôi chè gừng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi chè gừng
Đầu tiên, bạn lấy 500g gạo nếp mang đi vo kỹ, thêm nửa muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều và ngâm với nước trong 4 – 5 giờ đồng hồ. Ngâm xong, bạn đổ nước đi, vo gạo lại lần nữa, thêm 1 muỗng cà phê muối, trộn đều lên rồi để ráo. Với 200g gạo nếp còn lại, bạn cho vào chảo, rang với lửa lớn đến khi nếp ngả màu vàng tỏa mùi thơm.
Đậu xanh cà vỏ bạn cũng rửa sạch và cho nước vào ngâm, sau khi ngâm 2 giờ bạn đổ nước đi, rửa sạch đậu và để ráo.
Gừng bạn bỏ vỏ, rửa sạch rồi bào nhuyễn.
Bước 2: Đồ xôi
Bắc chõ đồ xôi lên bếp, đổ nước khoảng 13 ngăn dưới của chõ rồi đun với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn cho đậu vào ngăn trên, dàn đều ra và tạo 5 – 6 lỗ thông khí. Sau đó, bạn lấy khăn phủ lên chõ, đậy nắp lại và đun trong 20 phút là đậu chín. Đậu sau khi nấu chín bạn cho vào cối xay nhuyễn.
Bạn lấy 12 số đậu vừa xay trộn với gạo nếp đã ngâm và cho vào chõ và bắt đầu đồ xôi, cách thực hiện tương tự khi bạn đồ đậu xanh cà vỏ. Điểm khác nhau là sau khi đun được 15 phút, bạn cần mở nắp ra và đảo xôi lên cho đều rồi mới đậy nắp lại, đun tiếp trong 20 phút.
Xôi chín, bạn cho xôi ra khay, thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu ăn và số đậu giã nhuyễn còn lại vào rồi trộn đều là hoàn thành.
Bước 3: Nấu chè gừng
Bạn cho 1 lít nước vào thau gừng đã được bào nhuyễn, khuấy đều lên cho gừng ra hết nước rồi lọc bỏ bã. Bạn cho nước gừng vào nồi, thêm 1 lít nước, 100g đường nâu, khuấy đều và đun sôi với lửa lớn, trong lúc đun cần khuấy đều tay để đường không bị cháy bạn nhé!
Khi nước đường, gừng sôi, bạn cho gạo nếp đã rang vào, khuấy đều rồi hạ nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy trong 20 phút. Tiếp tục cho 120g đường cát và 14 muỗng cà phê muối vào nồi và khuấy đều.
Tiếp theo, bạn hòa 15g bột năng cùng một ít nước, khuấy cho bột tan rồi cho từ từ vào nồi chè, vừa cho vừa khuấy đều tay. Bạn tiếp tục đun đến khi chè sôi thêm lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Công thức làm gỏi bồn bồn gà xé chua ngọt đã ăn là ghiền
Xôi chè gừng có hương thơm nồng ấm, vị ngọt dịu, cay nhẹ, rất hấp dẫn. Hạt nếp mềm mại, sánh mịn, thơm đậm mùi gừng, xôi vò tơi mềm, đậu xanh bùi ngọt, tất cả tạo nên món xôi chè gừng thơm ngon, đặc sắc. Bên cạnh hương vị tuyệt vời, những ngày đầu xuân gió lạnh, món xôi chè gừng này sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm ấm người cho gia đình bạn đấy.
Vậy là Thu Hà đã giới thiệu xong đến các bạn 3 cách nấu xôi chè vừa ngon vừa đơn giản, dễ làm rồi. Tết này, bạn sẽ làm món xôi chè nào để cả nhà cùng thưởng thức đây? Nếu có thể, hãy nói cho Thu Hà biết nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn thực hiện thành công món chè tuyệt vời này!