Cách làm cháo ngũ cốc ăn sáng dinh dưỡng cho cả gia đình

Ngũ cốc là từ gọi chung dành cho các loại hạt như: gạo, các loại đậu, yến mạch, hạt óc chó,…Ngũ cốc chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như: vitamin, chất xơ, chất béo, sắt,… rất tốt cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Cách làm cháo ngũ cốc ăn sáng dinh dưỡng cho cả gia đình

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều hạt ngũ cốc toàn phần sẽ ngăn ngừa một số bệnh mãn tính như: tiểu đường, tim mạch và một số bệnh ung thư. Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng giúp ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tiêu hoá, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì và hỗ trợ trong quá trình giảm cân.

Do đó mà hôm nay Thu Hà sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món cháo ngũ cốc ăn sáng dinh dưỡng cho cả gia đình.

Nguyên liệu

  • 30g đậu xanh
  • 30g đậu đen
  • 30g vừng đen
  • 30g lạc
  • 30g – 50g gạo lứt
  • Các gia vị khác: muối

Cách làm món cháo ngũ cốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn rửa sạch các loại hạt và để ráo nước. Gạo cho vào chảo rang đến khi chuyển màu thì tắt bếp. Các loại hạt còn lại thì mang đi ngâm với nước khoảng 2 giờ cho hạt mềm.

Bước 2: Nấu cháo

Cách làm cháo ngũ cốc ăn sáng dinh dưỡng cho cả gia đình

Kế tiếp, bạn bắc nồi lên bếp và cho nguyên liệu vào nồi theo tỷ lệ 1 nguyên liệu : 3 nước và tất cả các loại hạt. Đun sôi, để nhỏ lửa đến khi cháo nhừ và sánh thì thêm 2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều và tắt bếp.

Thành phẩm

Tìm hiểu thêm: Cách nấu bánh canh chay thanh đạm, bổ dưỡng

Cách làm cháo ngũ cốc ăn sáng dinh dưỡng cho cả gia đình

>>>>>Xem thêm: 4 cách chế biến cá cơm cực ngon

Vậy là món cháo ngũ cốc đã hoàn thành rồi đấy. Bạn chỉ cần đổ cháo vào tô rồi cùng gia đình thưởng thức thôi nào. Hạt cháo mềm kết hợp cùng với các loại đậu béo thơm chắc hẳn sẽ là món ăn yêu thích cho cả gia đình bạn vào buổi sáng.

Những lưu ý khi ăn cháo ngũ cốc nguyên hạt:

Cháo ngũ cốc tuy bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được.

Người có bệnh về đường tiêu hoá không nên sử dụng vì gây ảnh hưởng tới dạ dày như đầy hơi, khó tiêu do chất xơ có trong ngũ cốc.

Những người bị bệnh giãn tĩnh mạch thực quản hay xơ gan cũng không nên sử dụng vì có thể gây xuất huyết và viêm loét tĩnh mạch.

Ngoài ra, những người suy nhược cơ thể cũng được khuyến cáo hạn chế dùng ngũ cốc nguyên hạt vì chứa axit phytic và chất xơ gây kết tủa trong dạ dày ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt và canxi.

Bài viết vừa chia sẻ cho bạn cách làm cháo ngũ cốc vô cùng đơn giản và tiện lợi dành cho bữa sáng dinh dưỡng của gia đình và một số lưu ý khi sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm cho mình những thông tin bổ ích và cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *