Triệu chứng chóng mặt rất thường gặp ở những người phải ngồi quá lâu và thay đổi tư thế đột ngột. Chẳng hạn như khi đột ngột đứng lên, lực hấp dẫn kéo máu về phía bàn chân khiến huyết áp bị hạ tạm thời. Để bù đắp cho lượng máu đó, cơ thể bạn sẽ phải tăng nhịp tim và các mạch máu thắt chặt.

Tuy nhiên nếu cơ thể ít vận động, quá trình này sẽ trợ nên chậm hơn và khiến bạn bị choáng trong chốc lát hoặc lâu hơn.

Theo giáo sư thần kinh học Christopher Gibbons từ Đại học Havard, tình trạng chóng mặt này không gây nguy hiểm, nhưng về lâu dài, nếu các cơn chóng mặt cứ xảy ra thường xuyên và kéo dài, bạn nên chú ý vấn đề vận động và lối sống của mình. Hãy thử tập các bài tập sau để giảm chứng chóng mặt của mình ngay tại văn phòng nhé.

Ảnh minh họa

1. Đi bộ quanh văn phòng

Đi bộ sẽ giúp tăng nhịp tim và cải thiện tuần hoàn, giúp máu lưu thông đều đặn khắp cơ thể. Đây cũng là bài tập rất dễ thực hiện, và bạn có thể tập ngay tại văn phòng mà không bị mọi người chú ý.

Ảnh minh họa

Để bắt đầu, hãy thử đi bộ vòng quanh văn phòng của bạn. Nếu cần giao tiếp với đồng nghiệp trong công ty, hãy đi đến chỗ họ, vì nó không tốn quá nhiều thời gian của bạn hơn so với việc viết email hay nhắn tin. Đây cũng là cách rất hay giúp bạn có mối quan hệ tốt vối đồng nghiệp.

2. Bài tập bắp chân

Để tập luyện mà không ảnh hưởng đến mọi người trong văn phòng, bạn có thể tập động tác nâng bắp chân một cách kín đáo ngay tại bàn làm việc của mình. Các động tác này sẽ giúp bạn tăng cường cơ chân và đồng thời cũng cải thiện trạng thái cân bằng của bạn.

Cách thức thực hiện: dang rộng chân và thả lỏng vai, sau đó dồn trọng lượng toàn thân xuống cả bàn chân. Giữ nguyên tư thế trong một giây, sau đó hạ thấp mình xuống và lặp lại.

Bạn cũng có thể thử tăng mức độ khó của bài tập bằng cách chỉ tập với một chân và sau đó đổi chân.

3. Bài tập nâng tạ

Nếu thường bị chóng mặt, có lẽ bạn cũng sẽ có thêm các triệu chứng như đau vai gáy, nhức mỏi đi kèm. Động tác nâng tạ này sẽ giúp tăng cường cơ bắp cho mặt sau của cánh tay và bả vai. Giúp cơ thể thích nghi với vận động và thay đổi tư thế, từ đó giúp bạn giảm chóng mặt và đau nhức. Tuy là động tác nâng tạ, nhưng bạn không cần phải trang bị những dụng cụ phức tạp để tập luyện. Bạn có thể tận dụng bất cứ vật gì tại văn phòng để thay thế, chẳng hạn như chai nước đang uống, cuốn sách hay bìa hồ sơ…

Ảnh minh họa

Để thực hiện, hãy bắt đầu bằng cách đưa tạy ra sau đầu bằng cả hai tay và mở rộng cánh tay để cánh tay của bạn hướng lên trên. Sau đó từ từ thả lỏng tay đẩy tạ ra phía sau đầu và lặp lại.

4. Động tác ngồi xổm

Tuy là bài tập cho cơ chân và mông, nhưng động tác này đòi hỏi cơ thể phải cử động lên xuống, cũng là một cách hiệu quả giúp cơ thể thích ứng với sự mất thăng bằng, do đó cũng giúp bạn giảm chóng mặt hiệu quả.

Cách thức thực hiện như sau: đứng trước ghế, chân rộng hơn vai và từ từ hạ thấp mình xuống cho đến khi mông của bạn chạm mép ghế. Nếu bạn không muốn ngồi xuống hãy bật mình trở lại với tư thế đứng và lặp lại động tác trên.

Bên cạnh việc tập luyện, để có cơ thể khỏe mạnh và tạm biệt những cơn chóng mặt dai dẳn, bạn cũng nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh. Hãy xây dựng cho mình về một chế độ ăn lành mạnh, nấu thức ăn mang theo đến văn phòng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và nghỉ ngơi đúng mức. Bạn sẽ không thể tận hưởng thành công của mình với một sức khỏe tồi.

Nhưng để nhanh chóng, bạn cũng có thể nhờ đến sự can thiệp của thuốc để giảm chóng mặt và không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi lựa chọn thuốc, nên chọn những thuốc của những thương hiệu uy tín và có thành phần acetyl-DL-leucine. Nếu chứng chóng mặt của bạn diễn ra thường xuyên, mang thuốc bên mình cũng là một việc nên làm, để tránh nguy bị té ngã hay tổn thương cơ thể do chứng chóng mặt gây nên.

LEAVE A REPLY