Bánh bao là món ăn đơn giản, nhanh chóng, dễ làm lại tiện lợi vì thế ai cũng thích ăn. Đặc biệt nếu bạn là fan của món trứng muối thì đừng bỏ qua bài viết sau đây hướng dẫn cách làm bánh bao trứng muối nha.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh bao nhân thịt trứng muối ngon tuyệt hảo
1. Nguyên liệu làm bánh bao nhân thịt trứng muối
- 280g bột mì đa dụng
- 1 lòng trắng trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 20g bột năng
- 5g bột nở
- 5g men bánh mì
- 200g thịt bằm
- 6 trứng muối
- 3 trứng gà
- 1 cây lạp xưởng
- Hành lá, hành tây
- Bún tàu
- 1 tai nấm mèo, 5 – 6 cái nấm hương
- Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, dầu mè, giấm ăn
2. Cách làm bánh bao nhân thịt trứng muối
2.1. Bước 1: Làm vỏ bánh
Đầu tiên, các bạn cho bột mì đa dụng vào 1 cái tô lớn, cho men bánh mì, bột năng, đường, 12 muỗng cà phê muối, lòng trắng trứng gà, bột nở, 1,5 muỗng canh dầu ăn, 23 muỗng canh nước cốt chanh để bánh được trắng lên rồi trộn đều vào nhau. Sau đó cho từ từ 180 – 200ml sữa tươi không đường vào.
Các bạn dùng tay nhào bột đến khi bột mịn, không còn dính tay từ 15 – 20 phút thì bạn tạo thành khối tròn bỏ vào tô, bọc màng thực phẩm lại rồi đem đi ủ bột trong 60 phút cho bột nở.
2.2. Bước 2: Làm nhân bánh
Nấm mèo và nấm hương các bạn ngâm cho nở và rửa sạch sau đó xắt hạt lựu nhỏ. Hành tây xắt hạt lựu nhỏ, hành lá xắt mỏng, lạp xưởng thái lát mỏng.
Trứng gà luộc và chẻ làm 4. Bún tàu ngâm và cắt sợi ngắn vừa ăn.
Tiếp theo, các bạn cho toàn bộ nguyên liệu vừa sơ chế và thịt vào tô và ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm, 13 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 12 muỗng dầu hào, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê bột bắp. Sau đó các bạn đảo đều cho thấm toàn bộ gia vị.
2.3. Bước 3: Tạo hình nhân bánh, hấp nhân
Các bạn chia nhân bánh vừa ướp thành những phần bằng nhau, khoảng 7 phần. Các bạn vo tròn lại rồi ép 1 cái trứng muối, 1 miếng lạp xưởng và 1 miếng trứng vào.
Cứ liên tục làm như vậy đến khi hết nhân bánh. Sau đó các bạn đem đi hấp cách thủy trong 3 – 5 phút kể từ lúc nước sôi.
2.4. Bước 4: Tạo hình bánh
Các bạn chia khối bột thành 7 phần tương đương với lượng nhân bánh đã làm. Các lộn phần bột mịn ở trong ra ngoài. Các bạn rãi một ít một năng lên trên tấm nhựa để bột rồi dùng cây cán bột, cán cho bột thật mỏng, cán càng to thì lúc nặn bánh sẽ dễ hơn.
Các bạn dùng một ít nước thấm ở viền bánh để khi bắt bánh sẽ không bị tuôn ra ngoài. Các bạn lần lượt gấp mép bánh lại với nhau như bắt một cái quạt rồi miết cái đầu bánh bao cho chắc chắn.
Tìm hiểu thêm: Cách làm bơ nướng trứng thơm ngon lạ miệng bằng nồi chiên không dầu
2.5. Bước 5: Hấp bánh
Sau khi các bạn đã hoàn thành hết phần bột thì các bạn mang đi ủ trong 60 phút rồi mang đi hấp cách thủy, lưu ý khi hấp các bạn nhớ cho vào 3 muỗng canh giấm ăn để bánh được trắng hơn khi hấp.
Khi hấp các bạn nhớ đậy lên 1 cái khăn rồi hấp trong 10 phút, không mở nắp ra trong suốt quá trình hấp nhé. Sau 10 phút các bạn mở nắp ra cho hơi thoát bớt ra ngoài rồi đậy lại hấp trong 3 phút nữa là bánh chính.
2.6. Bước 6: Thành phẩm
Không quá khó để làm nên những chiếc bánh bao trứng muối thơm ngon đúng không nào. Vỏ bánh mềm mịn, không bị cứng, bánh có vị béo của trứng muối, vị ngọt thơm từ thịt không khác gì mua ngoài tiệm. Các bạn nên thử làm món ăn này đi nhé.
3. Thưởng thức
Món bánh bao trứng muối ngon nhất khi bạn ăn nóng, vì vậy hãy đảm bảo ăn nhanh khi vừa ra khỏi bếp để thưởng thức khi bánh còn mềm và trứng không bị tanh nhé.
>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách làm bánh nậm nhân đậu xanh bùi béo, thơm ngon
Hy vọng rằng qua bài viết các bạn đã bỏ túi thêm cho mình một công thức làm bánh bao nhân trứng muối ngon tuyệt hảo rồi. Chúc các bạn thành công nhé.