Xíu mại chay là một món ăn vô cùng dinh dưỡng, với hương vị hấp dẫn, đảm bảo cả nhà ăn vào sẽ tấm tắc khen ngon, còn chần chờ gì nữa mà không học cách làm xíu mại đậu hũ chay thơm ngon, hấp dẫn ngay nào.
Bạn đang đọc: Chia sẻ cách làm xíu mại đậu hũ chay ngon
1. Nguyên liệu làm món xíu mại đậu hũ chay
- 300 gr đậu hũ trắng
- 200gr củ sắn
- 100gr nấm bào ngư
- 10gr nấm mèo
- 1 trái cà chua
- Hành boa rôNgò rí
- Gia vị:Tương cà, tương ớt, dầu màu điều, muối, hạt nêm chay, nước tương, dầu hào chay, đường, dầu mè, bột mì, tiêu xay, …
2. Cách làm xíu mại đậu hũ chay
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu hũ trắng mua về rửa qua nước sạch, để ráo nước sau đó cho vào tô và dùng thìa giã nhuyễn. Củ sắn thì gọt vỏ, rửa sạch và sau đó cắt hạt lựu nhỏ, nấm bào ngư cắt chân, rửa sạch và cũng cắt hạt lựu.
Nấm mèo ngâm khoảng 10 phút trong nước ấm sau đó rửa sạch, cắt hạt lựu, cà chua và hành boa rô rửa xong, băm nhỏ.
2.2. Bước 2: Làm xíu mại
Cho nấm bào ngư, nấm mèo, củ sắn, hành boa rô đã cắt trộn cùng đậu hũ. Nêm nếm khoảng 12 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê dầu hào chay, 12 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu mè, 20gr bột mì, 1 muỗng cà phê tiêu sau đó trộn đều lên cho tất cả nguyên liệu được thấm gia vị.
2.3. Bước 3: Hấp xíu mại
Sau khi đã trộn tất cả nguyên liệu lại, thì bạn hãy vo xíu mại thành những viên tròn và cho vào khay hấp khoảng 15 phút.
Tìm hiểu thêm: Ốc bulot Pháp là ốc gì mà giá 500.000đ/kg vẫn có người muốn mua ăn?
2.4. Bước 4: Làm nước sốt
Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu điều, tiếp đến cho 1 muỗng canh hành boa rô và phi thơm, sau đó tiếp tục cho cà chua băm nhỏ vào xào, thêm 150ml nước, 1 muỗng cà phê tương cà, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê dầu mè, cuối cùng đun sôi khoảng 1-2 phút để nước sốt sệt lại là được.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Rưới nước sốt nóng hổi, có màu đỏ óng ánh lên những viên xíu mại to tròn, trang trí thêm một ít ngò rí sẽ khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
3. Thưởng thức
Món xíu mại này có hương vị đậm đà, béo béo cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt, để món này trở nên ngon hơn bạn phải ăn kèm bánh mì, hương vị của bánh mì ăn kèm xíu mại vô cùng hòa hợp và tuyệt hảo.
>>>>>Xem thêm: Đổi vị cho gia đình với món cá cuộn jambon chiên giòn, ai cũng mê “tít thò lò”
Với hướng dẫn cách làm xíu mại đậu hũ chay trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để thực hiện một món ngon vừa dinh dưỡng, vừa mang hương vị tuyệt hảo như thế này.