Bánh gối được biết là một món ăn truyền thống với vị giòn thơm của vỏ bánh, vị đậm đà hấp dẫn của phần nhân bánh đã khiến nhiều tín đồ ẩm thực phải nao lòng. Do đó, hôm nay hãy vào bếp cùng Thu Hà để làm ngay món bánh gối tại nhà đơn giản mà ngon như ngoài tiệm.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh gối (bánh quai vạc) ngon ngọt, hấp và chiên đều
1. Nguyên liệu làm món bánh gối nhân thịt chiên
Vỏ bánh
- 225gr bột mì
25gr bột bắp
Bột nghệ
1 quả trứng gà
60ml sữa tươi
Bơ lạt
Gia vị: Dầu ăn, đường, muối
Nhân bánh
- 250gr thịt băm
7 quả trứng cút
Hành tây, cà rốt, củ đậu, hành lá, hành tím, mộc nhĩ, miến dong
Gia vị: Dầu mè, đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, dầu hào
Nước chấm
- Tỏi băm, ớt
Gia vị: Đường, nước mắm, giấm
2. Cách làm món bánh gối nhân thịt
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trứng cút mua về thì bạn luộc khoảng 5 phút thì vớt ra và lột vỏ. Còn mộc nhĩ, cà rốt, củ đậu thì rửa sạch, cắt nhỏ vừa ăn
Với miến dong ngâm khoảng 3 phút cắt thành khúc khoảng 2cm, còn hành lá, ớt, hành tây và hành tím thì bạn băm nhỏ.
2.2. Bước 2: Làm vỏ bánh
Đầu tiên, bạn cho lần lượt vào tô 225gr bột mì, 25gr bột bắp, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn đều bột.
Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước gồm 60ml sữa tươi, 1 quả trứng gà, 1 muỗng canh bơ và 1 muỗng canh dầu ăn cho vào bột.
Sau đó, bạn bắt đầu nhào bột khoảng 10 phút đến khi bột mịn và không dính tay là đạt chuẩn. Cuối cùng bạn để bột nghỉ từ 20 – 30 phút.
2.3. Bước 3: Xào nhân bánh
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn cho vào chảo phi thơm cùng đầu hành, hành tím băm. Tiếp đến, bạn cho lần lượt thịt băm, mộc nhĩ, củ đậu, hành tây, cà rốt, miến dong đã cắt vào xào với lửa vừa.
Xào khoảng 2 phút thì bạn thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu hào. Cuối cùng, bạn tắt bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu mè, hành lá là hoàn tất
2.4. Bước 4: Tạo hình
Lấy phần bột ra và bắt đầu cán bột dày khoảng 1 cm. Tiếp đến, bạn dùng một cái chén ấn lên bột để tạo thành những miếng bột hình tròn.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nhân vào giữa miếng bột , thêm 1 quả trứng cút và dùng sữa bôi quanh mép bột để tạo độ kết dính. Cuối cùng, bạn khéo léo gói bánh lại và có thể tạo gợn sóng tùy thích để bánh trông đẹp mắt hơn.
2.5. Bước 5: Chiên bánh
Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh Trung Thu dẻo nhân đậu xanh hấp dẫn
Bạn cho dầu ngập chảo rồi tiến hành đun khoảng 5 phút để dầu sôi. Tiếp đến, bạn cho bánh vào chiên ở lửa vừa đến khi bánh chín và vàng đều thì bạn vớt ra rồi cho ngay vào giấy thấm dầu.
2.6. Bước 6: Pha nước chấm
Lần lượt cho vào chén 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước, 4 muỗng đường, 1 muỗng giấm. Tiếp đến, bạn khuấy đều để gia vị hòa quyện vào nhau rồi cho thêm 1 muỗng tỏi, ớt băm và hoàn tất
2.7. Bước 7: Thành phẩm
Món bánh gối nhân thịt được chiên vàng giòn đẹp mắt. Hấp dẫn hơn với phần vỏ bánh thơm, giòn béo ngậy quyện cùng nhân thịt đậm đà rất thấm vị.
3. Thưởng thức
Món bánh gối càng mê đắm hơn khi kết hợp cùng phần nước mắm chua ngọt. Bạn có thể dùng kèm các loại rau sống sẽ thơm ngon hơn đấy.
4. Cách làm bánh gối (bánh quai vạc) hấp
Nếu bạn không thích món ăn nhiều dầu mỡ, bạn có thể thử qua món bánh gối (bánh quai vạc hấp). Bánh gối hấp sẽ có lớp bột mỏng và dai hơn vì có thêm bột năng, phần nhân bên trong cũng tương tự bánh gối chiên.
Bánh gối hấp cũng ăn cùng nước mắm pha sẵn để thêm phần đậm đà, ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cơm pate nhân chuối lạ miệng, tiện lợi, dễ thưc hiện
Hy vọng với những chia sẻ của Thu Hà bạn sẽ thực hiện thành công món bánh gối giòn thơm đậm vị để chiêu đãi gia đình nhé!