Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

Cá kho hay cá chiên, dù rất ngon nhưng bạn đã làm nhiều rồi thì hãy thử ngay món cá chép chưng tương hột bún tàu ngon miệng mà lại giàu dinh dưỡng này nhé. Bắt tay vào làm cùng Thu Hà ngay thôi nào!

Bạn đang đọc: Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

1. Nguyên liệu làm món cá chép chưng tương hột bún tàu

  • 800g cá chép
  • 50g bún tàu
  • 4 thìa canh tương hột
  • 100g hành tây
  • 20g gừng
  • 3 nhánh hành lá
  • 30g hành tím
  • 30g tỏi
  • 1 thìa canh rượu gạo
  • 1 thìa canh dầu hào
  • 5g ớt băm
  • 5g ngò rí
  • 30g đậu phộng rang giã nhuyễn
  • 120ml nước
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

2. Cách làm món cá chép chưng tương hột bún tàu

2.1. Bước 1: Sơ chế cá chép và các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch cá chép với nước, chà sát cá với hỗn hợp muối và chanh để khử trùng cũng như giảm bớt mùi tanh của cá rồi để ráo nước.

Tiếp theo, bạn lần lượt băm nhỏ 25g hành tím và 30g tỏi, cắt sợi 15g gừng, cắt lát mỏng 100g hành tây và cắt khúc 3 nhánh hành lá.

Sau đó, bạn ngâm 50g bún tàu với nước ấm khoảng 15 phút, để sợi bún được mềm ra, bạn vớt bún tàu ra, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước.

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

2.2. Bước 2: Ướp cá chép

Bạn cho vào một tô to, đủ diện tích cá lần lượt: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương hột, 13 thìa cà phê bột ngọt, 13 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh rượu gạo và một ít gừng, tỏi, hành tím băm nhỏ.

Tiếp theo, bạn trộn đều hỗn hợp gia vị. Sau đó dùng hỗn hợp thoa đều khắp thân cá và bên trong cá, bạn ướp cá từ 15-20 phút để thấm đều gia vị.

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

2.3. Bước 3: Chế biến hỗn hợp sốt tương

Đầu tiên, bạn cho 5g hành tím, 5g ớt băm và 5g gừng vào chảo, sau đó xào lên, khi nghe mùi thơm thì tắt bếp. Bạn tiếp tục cho lần lượt: 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa rưỡi canh đường, 2 thìa canh tương hột, 12 thìa canh bột ngọt, 12 thìa cà phê tiêu và 120ml nước, bạn khuấy đều hỗn hợp, nấu đến khi sôi đều thì tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách ngâm hoa atiso (bụt giấm) lên màu đẹp mắt

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

2.4. Bước 4:  Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu

Bạn tiến hành các bước như sau, đầu tiên bạn cho bún tàu lót bên dưới dĩa, tiếp đến là hành tây, hành lá, ngò rí và gừng rồi đặt cá vào giữa.

Tiếp theo, bạn xếp thêm bún tàu xung quanh và lên bề mặt cá. Sau đó, bạn đổ đều hỗn hợp sốt tương lên bề mặt cá. Bạn chưng cá bằng xửng hoặc các thiết bị điện tử có chức năng tương tự từ 25-30 phút.

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

2.5. Bước 5: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn lấy cá ra, rắc thêm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn lên, lúc này chúng ta đã có món cá chưng tương thơm ngon rồi đấy!

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

3. Thành phẩm

Vị tươi từ cá hòa chút mặn đậm vị của tương, thêm chút dai dai của bún tàu đã làm nên món cá chép chưng tương hột bún tàu khiến bất kỳ ai cũng khó lòng mà chối từ.

Cách làm cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon và đậm đà

>>>>>Xem thêm: Cách làm đậu hũ chiên giòn sốt me chua ngọt cho ngày chay

Thu Hà đã hướng dẫn bạn cách để có món cá chép chưng tương hột bún tàu thơm ngon, góp phần làm đặc sắc hơn cho mâm cơm hàng ngày của bạn rồi đấy. Làm ngay thôi nào và cũng đừng quên chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Thu Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *