Bánh dứa (bánh thơm) là món ăn có nguồn gốc từ Đài Loan và mang lại ý nghĩa may mắn và thịnh vượng cho năm mới. Gây ấn tượng mạnh nhờ lớp vỏ vàng giòn, mềm thơm hòa trong nhân dứa chua chua, ngọt ngọt cùng chút béo ngậy từ sữa và bơ. Đơn giản thế thôi mà bánh dứa đã khiến bao người mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều bánh này. Song, khi nhập khẩu về nước ta thì ít nhiều gì đã không còn giữ được hương vị thơm ngon ban đầu. Do đó, không ít người muốn tìm hiểu cách làm bánh dứa tại nhà để có thể tự tay làm cho gia đình thưởng thức. Vậy còn chờ gì mà bạn không tham khảo ngay công thức dưới đây nè.
Bạn đang đọc: Cách sử dụng dứa thừa thành món bánh thơm ngon.
1. Nguyên liệu
- 800g dứa/thơm/khóm
- 130g đường trắng
- 175g bơ lạt
- 50g sữa đặc
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 255g bột mì
- 1 muỗng canh sữa tươi không đường
- Dụng cụ: máy xay (sinh tố), lò nướng, máy đánh trứng (hoặc phới lồng), cái rây, màng bọc thực phẩm, giấy nến.
2. Cách làm bánh dứa
Bước 1:: Làm nhân dứa
Đầu tiên, bạn cắt dứa thành từng miếng nhỏ, rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dứa xay nhuyễn cùng 130g đường vào, khuấy đều để đường và đợi hỗn hợp sôi lên.
Bạn tiếp tục sên hỗn hợp với lửa lớn đến khi hơi bay hết, bắt đầu sệt lại giống mứt và sợi dứa chuyển trong thì tắt bếp, để nguội. Xong thì bạn vo nhân dứa thành những viên tròn nhỏ (khoảng 8g).
Bước 2:: Làm vỏ bánh
Bạn hãy để mềm bơ lạt ở nhiệt độ phòng nhé. Sau đó, bạn cho sữa đặc vào bơ lạt, rồi dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh đều cho hỗn hợp hòa quyện. Xong thì bạn thêm 1 lòng đỏ trứng vào và tiếp tục đánh đều. Tiếp đến, bạn chia bột mì chia làm 3 phần, lần lượt rây và trộn đều từng phần bột vào hỗn hợp.
Sau khi trộn được khối bột mịn, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Xong thì bạn vê bột thành từng viên tròn (khoảng 10g).
Bước 3:: Tạo hình bánh
Bạn ấn dẹt vỏ bánh, đặt nhân dứa vào giữa, rồi dùng tay miết phần vỏ sao cho bọc hết nhân. Bạn nên vo viên bánh giữa 2 lòng bàn tay để bề mặt được mịn hơn. Sau đó, bạn dùng tay tạo hình chúng thành những khối viên nhỏ hình chữ nhật.
Tiếp đến, bạn đặt bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, rồi dùng dao khứa những đường xéo đan xen trên mặt để tạo hình cho bánh dứa.
Bước 4:: Nướng bánh
Tìm hiểu thêm: Cách nấu vịt xáo măng vị đậm đà thơm ngon như ngoài tiệm
Bạn hòa tan 1 lòng đỏ trứng còn lại với 1 muỗng canh sữa tươi, rồi dùng nó quét một lớp mỏng lên mặt bánh dứa. Xong thì bạn mới đem bánh dứa đi nướng ở 165 độ C trong 25 phút. Vậy là xong rồi nè.
3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm gà nấu măng khô chinh phục các thực khách khó tính
Mềm tan và ngọt ngào chính là những mỹ từ dành cho những chiếc bánh dứa nhỏ xinh. Với lớp vỏ ngoài giòn tan, thơm mềm hòa quyện trong phần nhân dẻo chua chua, ngọt ngọt cùng chút béo ngậy từ sữa và bơ, bánh dứa dễ dàng hạ gục bất kỳ ai ngay từ lần đầu thưởng thức.
Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách làm món bánh dứa thơm ngon nức mũi này nhé. Bạn hãy mau lưu lại công thức, thực hành ngay và biến nó thành món ngon “đổi gió” cho gia đình bạn nhe. Đảm bảo mọi người sẽ trầm trồ ngợi khen cho xem.