Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

Canh don Quảng Ngãi, món đặc sản miền Trung đậm đà hương vị của miền quê dân dã, nhưng khi ăn lại vô cùng cuốn. Canh don ăn dai dai, nước dùng nóng hôi hổi, ngọt thanh kèm với ớt hiểm cay the the để thực khách nhớ mãi về xứ Quảng thân thương.

Bạn đang đọc: Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

1. Nguyên liệu làm món canh don Quảng Ngãi

  • 2 ký don
  • 2 – 3 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 150g lá hẹ
  • 4 cái bánh tráng nướng
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, ớt xào, ớt hiểm, dầu ăn.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

2. Cách làm canh don Quảng Ngãi

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Don sau khi mua về, bạn rửa sạch với 3 5 lượt nước. Sau đó, cho don vào nước vo gạo ngâm khoảng 4 tiếng để don nhả hết đất cát ra.

Hành tây bạn bạn bóc vỏ, rửa sạch đất cát, để ráo rồi mang ra thái sợi. Cuối cùng, bạn ngâm hành tây đã thái vào tô nước lạnh để giảm mùi hăng nhé!

Hành tím rửa sạch, cắt lát nhỏ.

Lá hẹ bạn cũng rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

2.2. Bước 2: Luộc don

Don sau ngâm đủ thời gian thì bạn vớt ra rồi đem đi luộc với tỷ lệ 1 don : 2 nước là được nhé. Ở đây ta có 2kg don thì bạn cần 4 lít nước là được.

Trong thời gian luộc, bạn sẽ thấy bọt trắng nổi lên trên, nhớ lấy vá vớt hết bọt ra cho nước don được trong bạn nhé!

Luộc don cho đến khi don mở hết miệng ra thì nhắc xuống, bạn chắt hết nước luộc vào một cái nồi khác, giữ lại phần don.

Phần don sau khi luộc bạn đãi cho sạch vỏ bằng nước sạch, chỉ lấy phần thịt don thôi nha!

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

2.3. Bước 3: Nấu don

Bắc xoong lên bếp, thêm chút dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm. Tiếp đến bạn cho phần thịt don đã đãi vào xào. Nêm vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, 12 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều khoảng 5 phút.

Cho nước luộc don vào nồi, nấu cho nồi don sôi lên, bạn hớt bỏ bớt bọt trắng rồi cho hành tây và lá hẹ vào, để khoảng 2 – 3 phút là tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách làm giò heo kho tiêu cay nồng thơm ngon tại nhà

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

2.4. Bước 4: Hoàn thành

Múc don ra tô, thêm lên trên vài lát ớt hiểm. Ăn don kèm với canh don với bánh tráng nướng thơm, ớt xào miền Trung hay mắm ớt đều được.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

3. Thành phẩm

Canh don Quảng Ngãi nóng hôi hổi, vị cay the the, nồng nồng từ ớt hiểm và hành tây trong miệng hòa quyện với vị don ngọt thanh đặc trưng khiến cho bất kỳ ai đã thử qua món ăn đặc sản miền Trung này sẽ nhớ mãi khôn nguôi.

Canh don Quảng Ngãi – đặc sản miền Trung đậm vị truyền thống, ăn là ghiền

>>>>>Xem thêm: Cách làm món rau câu flan để tránh hiện tượng tách lớp

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết được thêm cách làm một món ăn đặc sản miền Trung đậm vị truyền thông, tuy dân dã mà ngon quên lối về. Theo dõi Thu Hà để biết thêm nhiều món ăn hay ho nữa nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *