Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

Bạn là tín đồ mê xíu mại, đặc biệt là xíu mại Đà Lạt. Không cần đến Đà Lạt bạn vẫn thưởng thức được món nổi tiếng này với cách nấu rất dễ dàng ngay tại nhà. Nào cũng vào bếp ngay với Thu Hà để làm món bánh mì xíu mại Đà Lạt nhé.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

1. Nguyên liệu nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt

  • Bánh mì
  • 240g thịt nạc dăm
  • 80g mỡ heo
  • 100g da heo
  • Tỏi, hành tím
  • 100g hành tây
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu điều, đường phèn.
  • Một ít rau thơm như ngò, quế,..

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

2. Hướng dẫn cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt nạc, da heo, mỡ heo rửa sạch và thái lát mỏng để dễ xay hơn. Hành tây cắt miếng cau, tỏi và hành tím thì băm nhuyễn

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

2.2. Bước 2: Xay thịt

Cho thịt nạc dăm và mỡ heo vào máy xay, rồi xay nhuyễn và cho ra đĩa.

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

2.3. Bước 3: Ướp thịt và vò viên

Cho tỏi băm, hành tím băm, 30g đường, 5g muối, 10g hạt nêm, 10g tiêu, 20ml nước mắm vào đĩa thịt vào xay. Dùng tay trộn đều và ướp trong 30 phút.

Sau khi ướp xong thì tiến hành vò thành những viên nhỏ vừa ăn.

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

2.4. Bước 4: Nấu xíu mại

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu điều, 100g hành tây vào xào thơm, tiếp theo cho da heo vào xào săn, đổ thêm 1,5 lít nước. Khi thấy nước sôi thì cho phần thịt vò viên vào nấu khoảng 20 phút là thịt chín.

Sau đó nêm nếm với 30g đường phèn, 30g hạt nêm, 5g muối vào trộn đều lên và nấu thêm 5 phút để thấm gia vị rồi tắt bếp.

Tìm hiểu thêm: Cách làm bánh khoai môn phô mai mới lạ, không cần lò nướng

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

2.5. Bước 5: Thành phẩm

Vậy là hoàn thành rồi đó, thật đơn giản đúng không nào. Giờ thì múc xíu mại ra tô cho thêm ít rau thơm và thưởng thức cùng với bánh mì.

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

3. Thưởng thức

Nước xíu mại thanh, viên xíu mại béo béo, giòn giòn thấm vị. Chấm bánh mì vào xíu mại rồi thưởng thức cùng với gia đình. Món này ăn lúc trời mưa hoặc thời tiết lạnh lạnh thì rất tuyệt vời luôn nè.

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

4. Cách chọn nguyên liệu và lưu ý khi nấu bánh mì xíu mại

Hướng dẫn làm bánh mì xíu mại Đà Lạt thơm ngon, phong cách truyền thống

>>>>>Xem thêm: Mát rượi cả lòng với món canh tần ô cá thác lác

Để món bánh mì xíu mại ngon và chuẩn vị thì khi nấu cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Ngon nhất là ăn kèm bánh mì lúc còn nóng, vừa mới ra lò
  • Khi mua thịt nạc dăm, mỡ và da heo thì lựa những miếng có màu hồng nhạt, màu tươi, chạm tay vào có độ đàn hồi, không có mùi hôi hoặc bị bủn.
  • Ướp đủ thời gian và vò viên chắc tay để khi nấu viên không bị vỡ.

Thu Hà vừa hướng dẫn xong cách nấu bánh mì xíu mại Đà Lạt đơn giản ngay tại nhà chỉ với vài bước, cùng với các liệu rất dễ mua nhưng mang lại hương vị rất tuyệt vời cho món ăn. Vào bếp trổ tài ngay cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *