Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

Món mắm cá nục sau khi được ủ đúng công thức, ủ đủ ngày sẽ có hương thơm nồng nàn và vị mặn đậm đà rất đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được. Hãy cùng Thu Hà vào bếp thực hiện ngay món này nhé.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

1. Nguyên liệu làm mắm cá nục

Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

  • 8 kg cá nục tươi
  • 3 kg muối hạt
  • 1 trái thơm
  • 100 ml mật ong

2. Cách làm mắm cá nục

2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cá nục mua về bạn cần sơ chế thật kỹ, để mắm cá không có mùi hôi và bị ươn. Chọn những con cá còn tươi cắt bỏ mang, cạo sạch vảy, cắt bỏ ruột và mật đen trong bụng cá.

Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

Tiếp đến bạn cắt cá thành 3 – 4 khúc vừa ăn tùy vào độ lớn của con cá. Dùng nước muối nấu sôi để nguội ngâm cá khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật ráo. Nếu rửa bằng nước lạnh thì khi ủ, cá sẽ ít thơm và mất đi vị đậm đà của mắm.

Thơm gọt vỏ, bỏ phần mắt thơm rồi rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Thơm sẽ giúp làm dịu vị mặn đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình lên men của cá, và giúp mắm có độ thanh hơn khi ủ.

2.2. Bước 2: Trộn cá với muối

Cho phần cá đã ráo vào thau, cho tiếp 2kg muối hạt đã chuẩn bị vào cá. Dùng tay đảo trộn đều cho muối ngấm đều vào cá.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn làm bánh paparoti đơn giản từ bánh sandwich

Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

Tỉ lệ ướp muối và cá rất quan trọng, nếu cho quá nhiều muối thì mắm sẽ có vị rất mặn, không ngon, còn nếu cho ít muối thì mắm sẽ nhạt, thậm chí bị hỏng không ăn được. Vì thế bạn nên ướp theo tỉ lệ 4kg cá và 1kg muối hạt là vừa chuẩn nhé.

2.3. Bước 3: Ủ mắm cá nục

Chuẩn bị bình thủy tinh lớn tráng sơ bằng nước sôi để khử trùng bình, đảm bảo bình không bị dính các chất bẩn khác làm hư hỏng mắm của bạn nhé. Để bình ráo nước hẳn bằng cái lau bằng khăn sạch hoặc phơi nắng cho ráo nước.

Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

Tiếp đến bạn xếp từng lớp cá nục vào, bạn xếp xen kẽ phần thơm đã cắt nhỏ giữa các lớp cá nục. Xếp xen kẽ như vậy đến khi hết phần cá nục. Cho 1 kg muối hạt lên mặt cá sao cho muối phủ kín mặt cá rồi cho tiếp 100ml mật ong vào bình thủy tinh.

Lau sạch miệng bình rồi dùng túi nilon bọc miệng bình, cố định túi nilon bằng dây thun cho chắc đảm bảo không khí không lọt vào trong bình. Cuối cùng đậy nắp bình rồi mang ra ngoài vị trí nào có nhiều nắng.

3. Thành phẩm

Hướng dẫn làm mắm cá nục thơm ngon đúng chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Món gỏi bắp bò ngũ sắc thơm ngon – Cách đổi vị cho bữa cơm nhà.

Bạn cần phơi bình mắm tối thiểu 12 tháng để có được nước cốt mắm cá nục ngon chuẩn vị nhất. Nước mắm cá nục nguyên chất có độ đạm cao, vị mặn đậm đà, mùi thơm nồng. Khi mở hũ mắm bạn sẽ thấy có mùi thơm hấp dẫn xộc thẳng vào mũi. Sau 12 tháng bạn chắt lọc lấy phần nước cốt và bảo quản tự nhiên và sử dụng 3 – 5 năm nhé.

Vậy là Thu Hà đã giới thiệu đến bạn công thức để ủ mắm cá nục thơm ngon, chuẩn vị. Chúc các bạn thành công nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *