Cốm dẹp trộn dừa là món ăn phổ biến của người miền Tây. Sự kết hợp của cốm dẹp với vị thơm béo của nước cốt dừa, dừa tươi nạo sợi giòn ngon tạo thành món ăn vặt dẻo thơm, bùi bùi vô cùng hấp dẫn. Cùng bắt tay vào làm ngay với Thu Hà nha.
Bạn đang đọc: Những cách làm cốm dẹp ngon đơn giản tại nhà ai cũng có thể thực hiện
1. Cách làm cốm dẹp theo cách 1
1.1. Nguyên liệu trộn cốm dẹp tơi ngon
- 200g cốm dẹp
- 50g lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 12 quả dừa khô
- Gia vị: Đường, muối
1.2. Cách trộn cốm dẹp tơi ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo cốm dẹp với nước cho sạch bụi bẩn rồi để ráo.
Để chiết lấy nước lá dứa, bạn rửa sạch lá dứa rồi cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng với 100ml nước để xay nhuyễn. Sau đó, bạn dùng rây lọc bỏ phần xác lá dứa, giữ lại phần nước.
Đôi với quả dừa khô, bạn dùng dụng cụ nạo dừa để nạo thành sợi.
Bước 2: Làm nước cốt dừa lá dứa
Bạn cho 200ml nước cốt dừa, 50gr đường và 14 thìa cà phê muối vào nồi, đun sôi. Sau đó, bạn thêm 2 thìa canh nước lá dứa vào rồi tiếp tục đun cho hỗn hợp sôi lại.
Bước 3: Trộn cốm với nước dừa
Cốm dẹp sau khi ráo nước bạn cho vào tô, đổ từ từ hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa vào cốm. Bạn nhớ vừa đổ vừa trộn đều, khi thấy cốm đã đủ độ ướt thì ngừng lại và đợi khoảng 30 phút cho cốm thấm nước dừa.
Bạn lặp lại cách trộn như trên thêm 2 lần nữa là được nha.
Cuối cùng, bạn trộn vào cốm 1 muỗng canh đường để tạo thêm độ ngọt (tăng giảm lượng đường tuỳ khẩu vị). Sau đó, bạn thêm dừa sợi vào cốm trộn cùng nữa là hoàn thành.
1.3. Thành phẩm
Bạn chỉ việc bày ra đĩa và thưởng thức ngay thôi, cốm dẹp tơi ngon này có thể dùng làm bữa sáng hoặc làm món ăn vặt đều rất thích hợp nha. Với vị cốm dẻo, thơm mùi lá dứa kết hợp cùng vị beo béo của nước dừa sẽ khiến bạn thích thú lắm đấy.
2. Cách làm cốm dẹp theo cách 2
Tìm hiểu thêm: Cách làm canh nấm rơm ngon ngọt, thực hiện cực nhanh
Chuẩn bị 15 phút Chế biến 90 phút Dành cho 2 – 3 người
2.1. Nguyên liệu làm cốm dẹp
- 250g cốm dẹp lá dứa
- 200ml nước cốt dừa
- 1 chén dừa nạo
- Gia vị: Muối, đường
2.2. Cách làm cốm dẹp
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cốm dẹp sau khi mua về bạn cho ra rổ rây bỏ đi phần cám, bụi để cốm được sạch hơn. Sau đó, cho cốm vào một cái nồi.
Bước 2: Đun nước dừa
Bạn bắc nồi lên bếp cho 200ml nước cốt dừa vào, 150g đường, 14 muỗng cà phê muối. Bạn đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên là được.
Bước 3: Trộn cốm dẹp với nước dừa
Bạn rưới từ từ phần nước cốt dừa lên cốm rồi trộn đều khi thấy cốm đã đủ độ ướt, nở vừa thì ngừng lại. Tránh tình trạng rưới quá nhiều nước cốt dừa sẽ khiến cốm bị nhão.
Khi cốm đã đủ ướt và nở vừa, bạn lấy nắp đậy nồi cốm lại và ủ trong vòng 15 phút để cốm dẹp nở đều.
Sau 15 phút, bạn mở nắp nồi cốm ra đảo đều và cho thêm chén dừa nạo vào trộn đều tay cho cốm dừa hòa quyện vào nhau là có thể thưởng thức.
2.3. Thành phẩm
>>>>>Xem thêm: Cách làm khô cá tra chiên giấm đường chua cay đậm vị
Với cách làm đơn giản ta đã có ngay món cốm dẹp thơm ngon béo ngậy tại nhà, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của cốm cùng với vị ngọt và béo của nước dừa có thể dùng bữa ăn sáng hoặc ăn vặt đều được.
Thu Hà mong rằng với bật mí 2 cách làm cốm dẹp tơi ngon cực dễ làm trên sẽ đem tới một món ngon từ miền Tây tới bạn và gia đình trong những ngày giãn cách. Hãy khoe ngay thành phẩm với Thu Hà nha.