Rồng Komodo ngoạm, người đàn ông bị ‘xé rách’ một số bộ phận cơ thể

0
16

Cú ngoạm của con rồng Komodo lớn khiến một người đàn ông ở Indonesia bị thương nặng. Hậu quả là một số bộ phận cơ thể ông bị xé rách.

Rồng Komodo ngoạm, người đàn ông bị xé rách một số bộ phận cơ thể - Hình 1

Ôn Elias Agas bị thương nặng sau cú ngoạm của rồng Komodo – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Ông Elias Agas, 46 tuổi, là công nhân xây dựng . Con rồng Komodo tấn công ông vào hôm 9.12, khi ông Agas đang làm việc tại khu nghỉ mát Jurassic Park trên Đảo Rinca ( Indonesia ), theo Daily Mail.

Cú ngoạm của con vật đã “xé rách” một số bộ phận cơ thể của người công nhân. Truyền thông địa phương không tiết lộ cụ thể ông bị thương ở những vị trí nào.

Đảo Rinca là một trong số ít hòn đảo có rồng Komodo sinh sống. Khi nhận được tin báo, nhân viên kiểm lâm đã có mặt tại hiện trường. Họ lập tức đưa nạn nhân ra khỏi đảo để chuyển đến một bệnh viện có đủ khả năng điều trị vết thương do rồng Komodo cắn.

Khu nghỉ mát được xây bên cạnh khu bảo tồn rồng Komodo. Vào đầu tháng 12, một bức ảnh chụp lại cho thấy một con rồng Komodo lớn nằm trước đầu một chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng vào khu nghỉ mát.

Các nhà bảo tồn động vật cho biết đây có lẽ là lần đầu tiên những con rồng Komodo này nhìn thấy xe tải. Chúng đang bị quấy rầy bởi tiếng ồn của công trường xây dựng.

Rồng Komodo là loài thằn lắn lớn nhất thế giới còn tồn tại và đang đối mặt nguy cơ tuyệt chủng. Chúng có thể dài đến 3 mét và nặng 90 kg. Nước bọt rồng Komodo chứa nhiều vi khuẩn gây nhiễm trùng . Thức ăn yêu thích của chúng là trâu nước, theo Daily Mail.

Những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang mà bạn không nghờ tới

Bệnh lý viêm xoang là bệnh lý thường gặp, có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Tuy nhiên, bệnh có thể xuất hiện dễ dàng hơn nếu một người có sự tiếp xúc với các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang như vệ sinh mũi họng kém, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, thay đổi thời tiết.

Những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang mà bạn không nghờ tới - Hình 1

Xoang là cấu trúc được hình thành từ rất sớm sau đó dần phát triển và hoàn thiện theo thời gian. Do được hình thành từ rất sớm nên viêm xoang có thể xảy ra ở tất cả mọi lứa tuổi khác nhau và gần như không có sự khác biệt giữa hai giới.

Tuy nhiên, một số yếu tố bất lợi nhất định được coi là những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang hơn nếu có sự hiện diện của chúng. Các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang thường gặp bao gồm:

1. Vệ sinh mũi họng kém là yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang

Nếu bạn nghĩ, vệ sinh mũi họng không có liên quan gì đến viêm xoang thì có thể nói rằng bạn đã lầm. Bởi mũi, họng, xoang là một hệ thống thông với nhau, chúng có sự trao đổi chặt chẽ với nhau. Dịch trong xoang đổ vào mũi thông qua các lỗ Ostium.

Vì lẽ đó, nếu tình trạng vệ sinh mũi họng không tốt thì các yếu tố gây viêm hoàn toàn có thể từ mũi họng di chuyển và xâm nhập vào xoang gây viêm xoang. Hoặc các tác nhân có thể gây viêm trước tiên tại mũi họng sau đó lan rộng và gây biến chứng viêm xoang. Vì vậy, vệ sinh mũi họng không tốt được coi là một yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang hàng đầu.

Những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang mà bạn không nghờ tới - Hình 2

Vệ sinh mũi họng kém, thay đổi thời tiết,… là những yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang – Ảnh Internet

2. Môi trường ô nhiễm dễ gây viêm xoang

Những người làm việc trong môi trường ô nhiễm như công nhân xây dựng, công nhân vệ sinh, công nhân trong nhà máy xay xát, tài xế,… đều là những đối tượng dễ mắc viêm xoang hơn so với người bình thường.

Môi trường ô nhiễm sẽ gia tăng sự tồn tại của các yếu tố dễ gây viêm nhiễm như vi khuẩn, virus,… khiến chúng dễ xâm nhập vào xoang và gây viêm hơn. Ngoài ra, sự thay đổi tính chất của môi trường về không khí, độ ẩm, sự tồn tại của các tác nhân ô nhiễm không nhiễm khuẩn (khói, bụi,…) cũng có thể làm gia tăng tính phản ứng của niêm mạc xoang khiến viêm xoang dễ xảy ra hơn hoặc trực tiếp gây nên viêm xoang. Nên sự ô nhiễm của môi trường cũng là một yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang.

3. Người hút thuốc lá dễ bị viêm xoang

Bên cạnh các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang như môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém,… thì hút thuốc lá cũng là một yếu tố rất hay gặp trên thực tế.

Như đã nói, xoang, mũi và họng có sự liên thông với nhau, xoang có chức năng hỗ trợ hô hấp (lưu thông khí). Do đó khi một người hút thuốc lá, khói thuốc không chỉ theo mũi họng xâm nhập và gây hại cho lá phổi của anh ta mà nó còn có thể theo các lỗ thông đến các xoang và làm tổn thương các cấu trúc tại đây. Điều này khiến xoang dễ bị viêm hơn.

4. Xoang dễ bị viêm hơn khi thay đổi thời tiết

Viêm xoang khi thời tiết thay đổi là tình trạng rất thường xuyên xảy ra, đặc biệt vào mùa lạnh. Tình trạng này càng dễ bắt gặp hơn ở những bệnh nhân đã từng có tiền sử viêm xoang trước đó. Vậy điều gì khiến cho thay đổi thời tiết là yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang?

Giải thích điều này, người ta cho rằng thay đổi thời tiết tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển nhờ vào sự thay đổi độ ẩm, nhiệt độ không khí,… Vì vậy khả năng xoang bị tấn công bởi các yếu tồ gây hại cũng cao hơn và dễ bị viêm hơn. Ngoài ra, sự thay đổi thời tiết còn gây nên tình trạng tăng tính đáp ứng ở niêm mạc mũi xoang, điều này khiến xoang dễ phản ứng quá mức với các tác nhân xâm nhập và gây viêm.

Có thể thấy rằng, bệnh lý viêm xoang có thẻ bị thúc đẩy xảy ra dễ dàng hơn do rất nhiều các yếu tố khác nhau. Dự phòng sớm và tránh tiếp xúc với các yếu tố dễ gây bệnh viêm xoang là cách hiệu quả để có thể phòng ngừa bệnh xảy ra.

LEAVE A REPLY