Tìm hiểu về kim tiền kê và cách thực hiện món thịt nướng kim tiền kê theo phong cách truyền thống của người Hoa

Ẩm thực của người Hoa luôn phong phú và đa dạng các món chẳng hạn như sủi cảo, trứng vịt bắc thảo,… Trong đó, một món ăn thường được họ sử dụng nhiều vào ngày Tết đó là món kim tiền kê, tên gọi này nếu bạn chưa từng nghe qua thì sẽ nghĩ ngay đây là một loại cây chứ không phải là một món ăn.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về kim tiền kê và cách thực hiện món thịt nướng kim tiền kê theo phong cách truyền thống của người Hoa

Cùng đọc bài viết sau đây để biết món ăn ngon này là gì và cách làm thế nào nhé.

1. Kim tiền kê là gì?

Kim tiền kê là một món thịt nướng được làm từ thịt gà, mỡ heo, lạp xưởng,… Món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông này là một xiên các nguyên liệu hình dạng giống như tiền đồng, và được làm từ gà (kê) nên được gọi là kim tiền kê”.

Vào dịp Tết người Hoa thường chế biến món này để ăn với ý nghĩa tượng trưng cho may mắn, có cơ hội làm ăn phát tài và cuộc sống được no đủ.

2. Cách làm thịt nướng kim tiền kê

2.1. Nguyên liệu làm món kim tiền kê

    200 ức gà phi lê
    200g thịt heo nạc
    150g mỡ heo
    2 – 3 cây lạp xưởng
    Hành tím, tỏi
    Rượu rhum hoặc mai quế lộ
    Mật ong
    Tăm xiên thịt
    Rau ăn kèm: Dưa leo, cà rốt, xà lách, cà chua,…
    Gia vị: Nước tương, muối, tiêu, bột mì tinh

2.2. Cách chế biến món kim tiền kê

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch các nguyên liệu chính như thịt, mỡ, rau,… Sau đó cắt thịt heo, mỡ, lạp xưởng, dưa leo hoặc cà rốt thành từng miếng khoảng 2mm. Hành tím và tỏi thì băm nhuyễn.

Tìm hiểu về kim tiền kê và cách thực hiện món thịt nướng kim tiền kê theo phong cách truyền thống của người Hoa

Bước 2: Ướp gia vị

Tiến hành ướp thịt gà, thịt heo, mỡ, lạp xưởng cùng với hành tỏi băm, 2 muỗng canh bột mì tinh, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 4 muỗng canh rượu. Sau đó trộn đều lên và ướp khoảng 30 – 40 phút để thịt thấm gia vị.

Ngoài ra, bạn chuẩn bị một chén riêng pha 1 muỗng canh nước tương với 3 muỗng canh mật ong để quét lên thịt.

Tìm hiểu về kim tiền kê và cách thực hiện món thịt nướng kim tiền kê theo phong cách truyền thống của người Hoa

Bước 3: Nướng thịt

Sau khi ướp xong thì bạn dùng tăm tre xiên lần lượt từ thịt gà, thịt heo, mỡ, lạp xưởng liên tục và chặn 2 đầu tăm bằng 2 miếng dưa leo để thịt được dính vào nhau. Cho lên vỉ nướng trên lửa than hồng đã chuẩn bị, vừa nướng vừa quét lên thịt một lớp mật ong để giúp thịt thêm vị ngọt, thịt vàng và bóng hơn. Liên tục trở xiên thịt để chín đều.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu canh chuối xanh món ngon thanh mát cho ngày hè nóng nực

Tìm hiểu về kim tiền kê và cách thực hiện món thịt nướng kim tiền kê theo phong cách truyền thống của người Hoa

2.3. Thành phẩm

Tìm hiểu về kim tiền kê và cách thực hiện món thịt nướng kim tiền kê theo phong cách truyền thống của người Hoa

>>>>>Xem thêm: Cách làm món bánh đúc lạc chấm tương lạ miệng, chuẩn vị quê

Như vậy là bạn đã chế biến được món thịt nướng kim tiền đúng chuẩn người Hoa rồi nhé. Cho các xiên thịt vừa nướng xong ra dĩa và kèm trang kèm thêm một ít rau xanh như cà chua, xà lách,… sẽ làm cho món ăn đủ hương vị hơn. Đặc biệt, thứ không thể thiếu đó là nước chấm, bạn có thể dùng muối tiêu chanh hoặc nước mắm chanh chua ngọt đều được nhé.

Thu Hà đã làm được, còn bạn thì sao? Nếu yêu thích món kim tiền kê này thì hãy bắt tay vào chế biến ngay thôi nào. Đây sẽ là một loại thực phẩm khá thích hợp cho những buổi picnic ngoài trời cùng đám bạn đấy nhé. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *